Bộ Y tế khuyến cáo 7 thói quen cần thay đổi để phòng COVID-19

06/04/2020 07:48 Số lượt xem: 29

Chiều 5/4, Bộ Y tế công bố thêm 1 bệnh nhân khỏi bệnh COVID-19, nâng tổng số ca bệnh khỏi và xuất viện lên 91.

Bệnh nhân số 57 được công bố khỏi bệnh chiều 5/4. (Ảnh: BYT).

Bệnh nhân này là nam, quốc tịch Anh, nhập viện điều trị từ ngày 18/3. Sau 20 ngày điều trị, bệnh nhân thứ 57 đã có 2 lần thực hiện các xét nghiệm Realtime RT-PCR đều cho kết quả âm tính vào các ngày 28/3 và 1/4/2020. Tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định.Theo TS.BS Đinh Đạo – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương tỉnh Quảng Nam cho biết, chiều nay bệnh viện đã tổ chức trao giấy chứng nhận khỏi bệnh cho bệnh nhân số 57 nhiễm COVID-19 ở nước ta.

Sau khi công bố khỏi bệnh, người này vẫn được cách ly và theo dõi y tế trong 14 ngày tới.

Đây là ca bệnh đầu tiên được điều trị khỏi tại tỉnh Quảng Nam, khẳng định năng lực chuyên môn của bệnh viện trong việc chẩn đoán và điều trị kiểm soát các bệnh mới, khó và nguy hiểm.

TS Đinh Đạo cho biết, hiện bệnh viện đang tiếp tục điều trị và theo dõi 5 bệnh nhân người Việt Nam. Hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhân ổn định.

Như vậy, tính đến 15h ngày 5/4/2020, số ca bình phục ở Việt Nam là 91, tổng số ca bệnh là 241.

Bên cạnh thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đề nghị người dân tiếp tục thực hiện tốt 5 thông điệp:

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Thường xuyên vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc, sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân từ bỏ 5 thói quen để phòng bệnh COVID-19:

1. Trước gặp nhau tay bắt mặt mừng, nay gặp nhau không vồ vập, không bắt tay.

2. Trước hay vô thức đưa tay lên mặt, nay không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

3. Trước về tới nhà là sà vào người thân, nay cần thay ngay quần áo, tắm rửa.

4. Trước ăn xong đánh răng là đủ, nay thêm súc họng bằng nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn.

5. Trước hay giao lưu gặp gỡ, nay không mời khách tới nhà và cũng không tới nhà người khác.

6. Trước ốm đau đến ngay bệnh viện, nay gọi điện thoại trước cho nhân viên y tế để được tư vấn.

7. Cuối cùng, tự giác và nhắc nhau thực hiện các quy định và khuyến cáo phòng chống dịch.

Nguồn: thoidai.com.vn