Các nhà khoa học tại trường Đại học Oxford phát triển công nghệ xét nghiệm nhanh COVID-19

26/03/2020 09:07 Số lượt xem: 25

Một nhóm các nhà khoa học đến từ Khoa Khoa học Kỹ thuật của Đại học Oxford và Trung tâm Nghiên cứu Tiên tiến Tô Châu (OSCAR) mới đây đã phát triển một công nghệ thử nghiệm nhanh chóng cho virus corona mới SARS-CoV-2 (COVID-19). Mục tiêu của nhóm nghiên cứu, dẫn đầu là Giáo sư Zhanfeng Cui và Giáo sư Wei Huang, là nhằm cải thiện khả năng kiểm tra và chẩn đoán trong bối cảnh dịch bệnh đang lan rộng ra nhiều nước trên thế giới. 

 

Giải pháp mới nhanh hơn nhiều và không đòi hỏi sử dụng dụng cụ phức tạp so với các phương pháp thông thường. Trong khi các xét nghiệm tìm ARN của virus đang được áp dụng hiện nay thường cho kết quả sau 1,5 - 2 giờ thì công nghệ thử nghiệm mới của nhóm nghiên cứu cho kết quả chỉ sau nửa giờ, nhanh hơn ba lần so với phương pháp hiện tại.

Giáo sư Wei Huang cho biết: Ưu điểm của bộ xét nghiệm mới chính là ở khả năng cho phép xác định và phân biệt các đoạn ARN chuyên biệt của chủng SARS-CoV-2 (COVID-19). Thử nghiệm được phát triển với các kiểm tra lập sẵn nhằm hạn chế những trường hợp cho kết quả dương tính hoặc âm tính giả, từ đó, đảm bảo độ chính xác cao.

Bên cạnh đó, bộ kit mới được đánh giá có độ nhạy cao. Điều này cho phép khả năng phát hiện sớm bệnh nhân ở giai đoạn đầu nhiễm bệnh, từ đó, giảm thiểu nguy cơ lây lan của virus SARS-CoV-2 (COVID-19). Hệ thống mới bao gồm một bộ giữ nhiệt có cấu tạo đơn giản có chức năng duy trì nhiệt độ ổn định trong quá trình phiên mã ngược ARN và khuếch đại ADN, và kết quả có thể được đọc bằng mắt thường. Uu điểm này làm tăng tính hữu ích của bộ kít nếu ứng dụng trong chẩn đoán chủng virus corona mới (SARS - CoV-2) ở khu vực nông thôn hoặc trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Nhóm nghiên cứu cho biết công nghệ của họ đã được kiểm định với các mẫu bệnh phẩm tại Bệnh viện Nhân dân La Hồ, Thâm Quyến, tại Trung Quốc. Bệnh viện đã ứng dụng bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 trên 16 mẫu bệnh phẩm, trong đó, 8 mẫu được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 và 8 mẫu được xác định âm tính bằng kỹ thuật RT-PCR thông thường cũng như dựa trên các bằng chứng lâm sàng khác. Kết quả kiểm tra cho thấy tỉ lệ xét nghiệm và chẩn đoán nhanh bằng bộ kit đạt 100%.

Giáo sư Zhanfeng Cui, Giám đốc OSCAR, chia sẻ: "Tôi cảm thấy vô cùng tự hào về công nghệ có thể được coi là rất hữu ích và cần thiết, hỗ trợ kiêm soát dịch bệnh do CoV-19. Nhân đây, chúng tôi cũng xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới nhóm nghiên cứu bao gồm đội ngũ y bác sĩ, các cán bộ y tế của bệnh viện do TS. Xiu Sun, TS. Xiuming Zhang và TS. Dan Xiong với công nghệ vô cùng có ý nghĩa này".

Các nhà khoa học Oxford hiện đang tiếp tục nghiên cứu để phát triển một thiết bị tích hợp để trong tương lai có thể ứng dụng bộ xét nghiệm nhanh tại các phòng khám, sân bay hoặc thậm chí có thể sử dụng tại nhà.

 

Nguồn: NASATI

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6153

Đã truy cập : 43676835