Các nhà nghiên cứu Trung Quốc xây dựng bộ gen đậu nành chất lượng cao

26/06/2020 16:06 Số lượt xem: 35
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã xây dựng một bản đồ bộ gen chất lượng cao của các giống đậu nành đa dạng, có thể giúp cải thiện việc nhân giống và canh tác đậu nành.
 

Các nhà nghiên cứu của Viện Di truyền học và Sinh học phát triển thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã tiến hành phân tích gen và phân tích cấu trúc chuyên sâu trên 2.898 hạt đậu nành từ các nước sản xuất đậu nành lớn trên thế giới, và lựa chọn cẩn thận 26 loại đậu nành đại diện, trong đó có ba loại đậu nành hoang dã, chín loài trồng trong trang trại và 14 giống trồng hiện đại.

Sau đó, họ tập hợp và chú thích chính xác bộ gen của 26 loại đậu nành và xây dựng bộ gen đậu nành dựa trên đồ thị chất lượng cao, chứa hầu hết các thông tin di truyền của đậu nành và bao gồm biến thể cấu trúc gen duy nhất của một số giống quan trọng. Thông tin có thể giúp phân tích cơ chế điều hòa của các đặc điểm nông học quan trọng như độ sáng và thay đổi màu sắc của vỏ hạt đậu nành.

Tian Zhixi, một trong những nhà nghiên cứu, cho biết việc xây dựng bộ gen đậu nành dựa trên đồ thị cung cấp thông tin toàn diện hơn về trình tự bộ gen và biến thể di truyền so với các phương pháp truyền thống sử dụng một bộ gen để lấy thông tin di truyền của một loài.

Nhóm nghiên cứu cho biết tài nguyên bộ gen có thể đại diện cho các loại đậu nành khác nhau là chìa khóa cho những nỗ lực của Trung Quốc trong việc nhân giống thiết kế phân tử của đậu nành, theo nhóm nghiên cứu.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell.

 

Nguồn: NASATI

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4436

Đã truy cập : 43712467