Công bố văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ nhãn hiệu chứng nhận cho các sản phẩm nông nghiệp và làng nghề thị xã Từ Sơn

30/09/2020 11:24 Số lượt xem: 50

Ngày 29/9, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Ninh phối hợp với UBND thị xã Từ Sơn tổ chức lễ công bố văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm nông nghiệp và làng nghề của thị xã Từ Sơn

Sản phẩm được cấp văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ nhãn hiệu của thị xã Từ Sơn lần này gồm có 01 sản phẩm nông nghiệp là: “Gạo nếp nhung Tam Sơn” và 01 sản phẩm làng làng nghề là: “Bánh phu thê Đình Bảng”. Đây là một trong những hoạt động nằm trong nội dung của Đề án "Xây dựng, quản lý và quảng bá thương hiệu cho một số sản phẩm nông nghiệp và làng nghề tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2018 - 2020".

Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề của thị xã Từ Sơn được cấp văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ nhãn hiệu

Xã Tam Sơn là một xã thuần nông thuộc thị xã Từ Sơn. Sản phẩm nông nghiệp của xã chủ yếu là các giống lúa nếp, vì vậy đã từ lâu gạo nếp nhung đã trở thành thương hiệu của người dân nơi đây. Trước những thử thách của xã hội trong thời kỳ mới, sản phẩm “gạo nếp nhung Tam Sơn” được cấp bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ nhãn hiệu đã góp phần thúc đẩy và phát triển ổn định ngành nghề sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Đây cũng là điều kiện để gạo nếp nhung Tam Sơn được đứng vững và bảo đảm thương hiệu trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Những cặp bánh phu thê dẻo thơm đại diện cho nét văn hóa đặc trưng của người dân Kinh Bắc nói chung và người dân Đình Bảng nói riêng. Cặp bánh phu thê được buộc thành cặp bằng lạt điều, biểu tượng cho sự thủy chung, son sắc, thường xuất hiện trong lễ hỏi, tiệc cưới với ý nghĩa cầu chúc cho hạnh phúc vợ chồng bền chặt, thắm thiết. Với hương vị đặc trưng cùng ý nghĩa văn hóa của chiếc bánh phu thê nên du khách trong và ngoài nước đến Bắc Ninh đều mong muốn được thưởng thức đặc sản phường Đình Bảng hoặc mua về làm quà biếu. Để phát triển làng nghề bền vững, phường Đình Bảng đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ nhãn hiệu “bánh phu thê Đình Bảng”. Đây là niềm vinh dự và sự kiện quan trọng đối với chính quyền và nhân dân phường Đình Bảng tạo động lực để tiếp tục phát triển nông nghệp, làng nghề gắn với du lịch tâm linh đồng thời phát triển và quảng bá mạnh mẽ sản phẩm “bánh phu thê Đình Bảng” lan tỏa trên mọi miền đất nước.

Các đại biểu chúc mừng chủ sở hữu văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ nhãn hiệu

Tại buổi lễ, đại diện sở Khoa học và Công nghệ Bắc Ninh đã đọc quyết định Về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm nông nghiệp và làng nghề của thị xã Từ Sơn. Đồng thời trao văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ nhãn hiệu “Bánh phu thê Đình Bảng” cho đơn vị đứng tên chủ sở hữu là UBND phường Đình Bảng; trao nhãn hiệu chứng nhận “Gạo nếp nhung Tam Sơn” cho đơn vị đứng tên chủ sở hữu là UBND xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn.

Các sản phẩm nông nghiệp và làng nghề của thị xã Từ Sơn được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu có ý nghĩa rất lớn, góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ uy tín, nâng cao năng lực cạnh tranh, tránh bị lạm dụng hoặc giả mạo sản phẩm, thúc đẩy và phát triển, nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa truyền thống, đặc thù của các địa phương, qua đó gìn giữ và phát huy những giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc. Tăng cường xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm làng nghề để mở rộng thị trường tiêu thụ…

Nguồn: Tin học và Thông tin KHCN

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6710

Đã truy cập : 43871587