07/04/2021 05:40 Số lượt xem: 79

Ngày 06/4/2021, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả thực hiện mô hình nhiệm vụ khoa học và công nghệ thuộc đề tài: “Xây dựng mô hình sản xuất thử nghiệm giống cà chua đen chất lượng cao trên địa bàn tỉnh”.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Bá Thành, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh ; đồng chí Lê Xuân Tâm, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; các đồng chí đại diện Phòng chuyên môn của các đơn vị: Sở Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT, Phòng Nông nghiệp các huyện Thuận Thành, Tiên Du; đại diện UBND thị trấn Hồ cùng các hộ dân có nhu cầu tham quan mô hình.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đầu bờ

Đề tài khoa học “Xây dựng mô hình sản xuất thử nghiêm giống cà chua đen chất lượng cao trên địa bàn tỉnh” được triển khai trên diện tích 2.000 m2 nhà lưới hiện đại và 1.000m2 nhà lưới đơn giản tại Khu đất bãi Cầu Hồ, Thị trấn Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh của hộ gia đình ông Vũ Đức Hiền.

Đề tài đã tiến hành: Điều tra, đánh giá thực trạng sản xuất cà chua đen trên địa bàn tỉnh; lựa chọn vùng địa điểm sản xuất thử nghiệm giống cà chua đen chất lượng cao. Xây dựng hệ thống nhà lưới hiện đại để làm nơi trồng thử nghiệm. Tập huấn cho cán bộ kỹ thuật, chủ hộ và các nông dân tham gia dự án về quy trình sản xuất, chăm sóc và bảo quản cà chua đen thương phẩm; ứng dụng các biện pháp kỹ thuật xây dựng thành công mô hình sản xuất giống cà chua đen chất lượng cao tại Thị trấn Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh.

Theo đánh giá, khảo nghiệm của các ngành, chức năng, cà chua đen là loại cây dễ trồng, khả năng kháng bệnh cao, có thể trồng trong nhà kính, hoặc ngoài trời. Thực tế tại mô hình, tỷ lệ cây cà chua sống đạt trên 85%, cây khỏe, sinh trưởng phát triển tốt, sau khoảng 30 ngày trồng, cây bắt đầu ra hoa, sau khoảng 60 ngày cây kết trái. Trung bình 01 cây cà chua cho thu hoạch 40 quả, năng suất ước đạt gần 1 tấn/1 sào Bắc bộ. Với giá bán trung bình 25.000 đồng/kg, tổng thu ước đạt khoảng 150 triệu đồng, lợi nhuận đạt trên 17,5 triệu đồng. So với cây trồng khác, cà chua đen có giá trị kinh tế, lợi nhuận cao hơn. Đặc biệt, đặc tính của giống cà chua đen rất nhạy cảm với ánh sáng, nếu thiếu sáng, cây quang hợp yếu, trái cà chua đen sẽ không chuyển màu đen sẫm. Vì vậy, việc tính toán khoảng cách trồng phù hợp, phương pháp tỉa lá cây là khâu rất quan trọng trong quá trình sản xuất để có được những trái cà đen đạt chuẩn, được thị trường tin dùng ưa chuộng.

Một số hình ảnh các đại biểu tham quan mô hình

Từ kết quả thực tế trên, trong thời gian tới Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh sẽ tham mưu các cấp có thẩm quyền tiếp tục thực hiện các giải pháp triển khai ứng dụng mô hình trồng cà chua đen thương phẩm tới các hộ nông dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao chất lượng và hiệu quả trong phát triển sản xuất nông nghiệp của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: Phòng Tin học và Thông tin KHCN