Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh đi khảo sát tại các tỉnh phía Nam

18/12/2017 17:20 Số lượt xem: 4311

Từ ngày 11 đến ngày 16/12/2017, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh đã tổ chức chuyến đi khảo sát tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam gồm TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ và Kiên Giang. Đồng chí Nguyễn Bá Thành, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh làm trưởng đoàn.

Tại TP. Hồ Chí Minh, Đoàn đã tham quan và làm việc tại Công ty Cổ phần Công nghệ Homa, đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp về Đô thị thông minh và Nhà thông minh. Tại đây, Đoàn đã được nghe GS.TS Lê Ngọc Thọ, hiện đang giảng dạy và nghiên cứu tại Đại học McGill, Canada, một trong các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực Điện - Điện tử và Điều khiển tự động trình bày khái quát về mô hình Thành phố thông minh Smart City đang được xây dựng thử nghiệm trên diện tích 1 km2 tại thành phố Montreal, Canada. Thành phố thông minh là một vùng đô thị sử dụng các loại cảm biến điện tử, qua đó thu thập những dữ liệu khác nhau về con người, môi trường, giao thông… để từ đó cung cấp thông tin hỗ trợ hiệu quả việc quản lý cơ sở vật chất và tài nguyên môi trường. 

Đoàn công tác làm việc tại Công ty Cổ phần Công nghệ Homa

Tại Bắc Ninh, ngày 12/4/2017, HĐND tỉnh đã ra Nghị quyết số 44/NQ-HĐND18 về việc phê duyệt Đề án “Xây dựng mô hình Thành phố thông minh tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn đến 2030”. Lộ trình thành phố thông minh được phát triển theo 3 giai đoạn, gồm: Giai đoạn 2017-2020: Hình thành hạ tầng công nghệ thông minh; chính quyền điện tử hiệu quả, giáo dục, y tế, môi trường thông minh; Giai đoạn 2020-2025: Chính quyền thân thiện có sự tham gia điều hành của người dân, phát triển hầu hết các ứng dụng đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân; Giai đoạn 2025-2030: Đô thị đáng sống với nền kinh tế tri thức phát triển bền vững.

Đoàn công tác đã tới thăm một số mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và làm việc tại Trung tâm Công nghệ Sinh học Thành phố Hồ Chí Minh thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT TP. Hồ Chí Minh. Tại đây, Đoàn đã tham quan các mô hình: Mô hình trồng rau thủy canh trong điều kiện nhân tạo, mô hình trồng và chăm sóc hoa, cây cảnh ứng dụng công nghệ cao trong nhà lưới. 

Đoàn công tác tham quan mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao

Hội đồng KH&CN thăm phòng thí nghiệm tại Trung tâm
Công nghệ Sinh học TP. Hồ Chí Minh
Đoàn công tác thăm hệ thống nhà lưới trồng hoa và cây cảnh tại
Trung tâm Công nghệ Sinh học TP. Hồ Chí Minh

Trung tâm Công nghệ Sinh học TP. Hồ Chí Minh được xây dựng trên diện tích 23 ha tại phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, cách trung tâm TP. Hồ Chi Minh 12Km. Đây là Trung tâm chuyên về các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ sinh học phục vụ trong lĩnh vực nông nghiệp, xử lý môi trường, công nghệ dược phẩm và y dược học; tiếp nhận triển khai các quy trình, kỹ thuật hiện đại về công nghệ sinh học; đào tạo đội ngũ kỹ thuật viên về công nghệ sinh học; sản xuất, thương mại hóa các sản phẩm về công nghệ sinh học.

Dừng chân tại TP. Vũng Tàu, Đoàn công tác đã đến tham quan Trang trại nuôi trồng rau sạch công nghệ cao Vifarm. Đây là trang trại nông nghiệp công nghệ cao đầu tiên tại Vũng Tàu, với tổng diện tích hơn 4000m2­, sở hữu những công nghệ tiên tiến trong ngành nông nghiệp. Hệ thống nuôi trồng rau sạch ở đây không sử dụng đất, không tưới nước và môi trường sống của rau được kiểm soát hoàn toàn bởi hệ thống máy tính. Trung bình mỗi tháng, Trang trại cung ứng 5 tấn rau sạch ra thị trường.

Tại TP. Cần Thơ, Đoàn đã tham quan mô hình “Nông trại xanh bền vững”. Đây là mô hình sản xuất các sản phẩm bằng phương pháp thủy canh như các loại rau cùng hệ thống nhà màng trồng dưa lưới, dưa leo, cà chua… trên diện tích gần 5.000 m­2. Bên cạnh khu vực sản xuất là hệ thống nhà trưng bày các sản phẩm đặc sản của 13 tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Công nghệ, kỹ thuật áp dụng trong mô hình khá đơn giản, dễ thực hiện, sản xuất các loại rau, quả an toàn, chi phí đầu tư thấp, phù hợp với điều kiện đất đai, vốn và trình độ sản xuất của nông dân.

Mô hình "Nông trại xanh bền vững"

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn công tác của Hội đồng KH&CN tỉnh đã đến thăm huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Tại đây Đoàn đã đi thăm, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm xây dựng và quảng bá một số thương hiệu cho các sản phẩm đặc sản của địa phương như: Nước mắm Phú Quốc, Rượu sim Phú Quốc và Hạt tiêu sọ Phú Quốc. Đây là các sản phẩm đặc sản chủ lực của huyện đảo Phú Quốc đã được xây dựng, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, trở thành các thương hiệu nổi tiếng trong nước và quốc tế.

Đoàn tham quan trang trại trồng Hạt tiêu sọ Phú Quốc

Thông qua các mô hình, trang trại, các thành viên trong Đoàn công tác đã được tiếp cận, tham quan trực tiếp các kỹ thuật và công nghệ mới, các mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại, sản phẩm đạt chất lượng cao, mô hình xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm đặc sản chủ lực. Qua đó, nhằm trao đổi, chia sẻ, học tập kinh nghiệm, xây dựng các mô hình ứng dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống tại địa phương./.

Phòng Tin học và Thông tin KHCN

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 1612

Đã truy cập : 43086771