Hội thảo khoa học “Nâng cao năng lực quản lý và xử lý chất thải rắn”

25/12/2017 10:44 Số lượt xem: 3794

Ngày 22/12, được sự đồng ý của UBND tỉnh Bắc Ninh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Hiệp hội Môi trường tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học “Nâng cao năng lực quản lý và xử lý chất thải rắn” trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. 

Toàn cảnh Hội thảo

Đại biểu về dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Văn Hòa – Phó chủ tịch Hiệp hội Môi trường đô thị và khu công nghiệp Việt Nam, đồng chí Nguyễn Bá Thành – chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh, các nhà khoa học, các chuyên gia, cùng với các đồng chí là lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đang làm công tác quản lý môi trường trên địa bàn tỉnh.

PGS.TS. Phạm Văn Trí tham luận tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tham luận trao đổi thẳng thắn và làm rõ nhiều vấn đề từ thực trạng công tác quản lý, xử lý chất thải rắn từ nông thôn đến đô thị; phân tích những khó khăn, thuận lợi trong việc thực hiện các quy định của Nhà nước về công tác quản lý môi trường; hoạt động thu gom và xử lý chất thải, công tác phân loại rác tại nguồn trong khu dân cư và việc vận hành công nghệ tiên tiến vào xử lý chất thải tại các nhà máy xử lý trên địa bàn tỉnh hiện nay. Nhiều ý kiến đã đóng góp những giải pháp công nghệ cho xử lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp và chất thải rắn y tế… như: Mô hình xử lý rác thải có tận dụng nhiệt để sản xuất hơi nước, công nghệ xử lý chất thải sinh hoạt có phát điện…; xây dựng giá dịch vụ vệ sinh môi trường; tổ chức lại mạng lưới thu gom rác thải hiện tại cho phù hợp với từng địa bàn của mỗi địa phương... 

Thông qua Hội thảo thống nhất đưa ra những giải pháp cơ bản nhằm nâng cao năng lực quản lý của các cấp, các ngành trong xử lý chất thải rắn. Xem xét, đánh giá các mô hình đang được triển khai xử lý chất thải rắn làm cơ sở cho việc lựa chọn công nghệ phù hợp cho từng đối tượng cụ thể. Đồng thời cung cấp cơ sở khoa học và có đề xuất, kiến nghị với cấp có thẩm quyền các giải pháp về quản lý và công nghệ nhằm giải quyết vấn đề chất thải rắn trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp phần xây dựng Bắc Ninh trở thành một đô thị năng động, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững trong tương lai.

Nguồn: Tin học và Thông tin KHCN

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 632

Đã truy cập : 42986835