Tập huấn an toàn bức xạ khóa 7, năm 2017

19/05/2017 11:15 Số lượt xem: 3481

Thực hiện các quy định pháp luật về Năng lượng Nguyên tử và cập nhật kiến thức về an toàn bực xạ (ATBX) cho nhân viên làm việc với nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, sáng ngày 19/5/2017, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Đánh giá không phá hủy, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam tổ chức lớp tập huấn an toàn bức xạ tại tỉnh Bắc Ninh, khóa 7 năm 2017. Lớp tập huấn sẽ diễn ra trong 3 ngày 19,20 và 21/5/2017.

Tới dự khai giảng lớp tập huấn có ông Trần Đăng Mạnh, Trưởng phòng Hỗ trợ kỹ thuật, Trung tâm Đánh giá không phá hủy, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đông, Trưởng phòng Quản lý Chuyên ngành, Sở Khoa học và Công nghệ cùng toàn thể các học viên là người phụ trách an toàn, nhân viên bức xạ, và người phụ trách về ứng phó sự cố ATBX từ các cơ sở bức xạ trong y tế và cơ sở bức xạ trong công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ngày nay, việc ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và chăm sóc sức khỏe con người ngày càng phát triển, trên địa bàn tỉnh hiện nay, theo thống kê có hơn 110 cơ sở bức xạ và hơn 400 nhân viên bức xạ. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ tốt các biện pháp an toàn trong quá trình vận hành thiết bị sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh, đặc biệt là ảnh hưởng trực tiệp đến người vận hành, sử dụng thiết bị bức xạ, nguồn phóng xạ. Vì vậy, Luật Năng lượng nguyên tử quy định những người vận hành thiết bị, người phụ trách an toàn, ứng phó sự cố phải được đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề, và 3 năm phải được đào tạo lại và cấp chứng chỉ 1 lần.

Toàn cảnh khóa tập huấn

Phát biểu tại buổi khai giảng lớp tập huấn, ông Trần Đăng Mạnh nhấn mạnh tầm quan trọng và mục đích của khóa học. Khóa học lần này nhằm trang bị các kiến thức cơ bản về: bức xạ; an toàn bức xạ; hướng dẫn đảm bảo an toàn bức xạ; các công tác chuẩn bị ứng phó sự cố bức xạ; các quy định mới của Pháp luật về ATBX, trọng tâm là Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BKHCN-BYT quy định về bảo đảm an toàn bức xạ trong y tế, Thông tư 13/2015/TT-BKHCN ngày 21/07/2015 sửa đổi và bổ sung Thông tư 23/2010/TT-BKHCN về hướng dẫn bảo đảm nguồn an ninh phóng xạ, Thông tư 19/2012/TT-BKHCN ngày 8/11/2012 quy định về kiểm soát và bảo đảm an toàn bức xạ trong chiếu xạ nghề nghiệp và chiếu xạ công chúng. Bên cạnh đó, khóa tập huấn này còn mang mục đích tuyên truyền nhằm nâng cao mặt bằng dân trí về bức xạ và an toàn bức xạ nói chung.

Kết thúc buổi khai mạc, ông Nguyễn Văn Đông thay mặt cho đơn vị phối hợp tổ chức gửi lời chúc tới các học viên, mong muốn sau thời gian tập huấn, các học viên sẽ lĩnh hội được những kiến thức trọng tâm cũng như tích cực trao đổi các kinh nghiệm, những thắc mắc trong quá trình tham gia học tập và triển khai thực hiện tốt các quy định về đảm bảo ATBX tại cơ sở.

Sau khi kết thúc khóa tập huấn, các học viên vượt qua được bài kiểm tra cuối khóa sẽ được cấp giấy chứng nhận đào tạo về an toàn bức xạ hạt nhân do Trung tâm Đánh giá không phá hủy, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam cấp.

Phòng Tin học và Thông tin KHCN

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 196

Đã truy cập : 42926053