Tập huấn an toàn bức xạ tại tỉnh Bắc Ninh khóa 10, năm 2020

28/06/2020 17:00 Số lượt xem: 64

Thực hiện các quy định pháp luật về Năng lượng Nguyên tử và cập nhật kiến thức về an toàn bực xạ hạt nhân (ATBXHN) cho nhân viên làm việc với nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, sáng ngày 26/6/2020, Sở Khoa học và Công nghệ  phối hợp với Trung tâm Đánh giá không phá hủy -  Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam tổ chức lớp “Tập huấn an toàn bức xạ tại tỉnh Bắc Ninh”, khóa 10 năm 2020. Lớp tập huấn diễn ra trong 3 ngày từ ngày 26 đến ngày 28/6/2020.

Đồng chí Nguyễn Minh Tân, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại buổi khai  giảng khóa tập huấn

Tới dự khai giảng lớp tập huấn, về phía Sở Khoa học và Công nghệ có ông Nguyễn Minh Tân, Phó Giám đốc Sở, ông Nguyễn Văn Đông, Trưởng phòng Quản lý Chuyên ngành; về phía Trung tâm đánh giá không phá hủy -  Viện năng lượng nguyên tử Việt Nam có ông Vũ Tiến Hà nguyên Giám đốc Trung tâm đánh giá không phá hủy -  Viện năng lượng nguyên tử Việt Nam, cùng các chuyên gia, kỹ thuật viên của Trung tâm Đánh giá không phá hủy - Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam. Tham dự lớp học có toàn thể các học viên là người phụ trách an toàn, nhân viên bức xạ, người phụ trách về ứng phó sự cố ATBXHN từ các cơ sở bức xạ trong y tế và cơ sở bức xạ trong công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ngày nay, việc ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và chăm sóc sức khỏe con người ngày càng phát triển. Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện nay có 148 cơ sở bức xạ trong đó có 84 cơ sở bức xạ trong lĩnh vực Công nghiệp và 58 cơ sở trong lĩnh vực Y tế với tổng số 513 nguồn bức xạ, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ tốt các biện pháp an toàn trong quá trình vận hành thiết bị sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh, đặc biệt ảnh hưởng trực tiệp đến người vận hành, sử dụng thiết bị bức xạ, nguồn phóng xạ. Vì vậy, Luật Năng lượng nguyên tử quy định những người vận hành thiết bị, người phụ trách an toàn, ứng phó sự cố phải được đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề, 3 năm phải được đào tạo lại và 5 năm thực hiện cấp chứng chỉ 1 lần.

Ông Vũ Tiến Hà nguyên Giám đốc Trung tâm đánh giá không phá hủy -  Viện năng lượng nguyên tử Việt Nam

 

Phát biểu tại buổi khai giảng lớp tập huấn, ông Nguyễn Minh Tân nhấn mạnh tầm quan trọng và mục đích của khóa học. Khóa học nhằm trang bị các kiến thức cơ bản về: bức xạ; an toàn bức xạ; hướng dẫn đảm bảo an toàn bức xạ; các công tác chuẩn bị ứng phó sự cố bức xạ; các quy định mới của Pháp luật về ATBXHN, trọng tâm là Thông tư 34/2014/TT-BKHCN ngày 27/11/2014 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về đào tạo an toàn bức xạ đối với nhân viên bức xạ, người phụ trách an toàn và hoạt động dịch vụ đào tạo an toàn bức xạ. Đồng chí Nguyễn Minh Tân đề nghị các học viên trong lớp sẽ tập trung trí tuệ hoàn thành tốt chương trình khóa học, nắm vững các kiến thức cơ bản, phục vụ tích cực cho quá trình công tác góp phần bảo vệ sức của bản thân và cộng đồng.

Toàn cảnh khóa tập huấn

 

Sau khi kết thúc khóa tập huấn, các học viên sẽ được cấp giấy chứng nhận đào tạo về an toàn bức xạ hạt nhân do Trung tâm Đánh giá không phá hủy -  Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam cấp.

 

Nguồn: Phòng Tin học và Thông tin KHCN

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4193

Đã truy cập : 43712404