Tập huấn diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh

22/01/2018 09:35 Số lượt xem: 3600

Được sự đồng ý của UBND tỉnh, Sở KH&CN phối hợp với Viện năng lượng nguyên tử Việt Nam, Cục ATBXHN – Bộ KH&CN tổ chức khóa đào tạo tập huấn diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. 

Ban Chỉ huy (BCH) Ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân tỉnh Bắc Ninh được thành lập theo Quyết định số 1682/QĐ-UBND ngày 09/12/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh. Theo đó, Đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh làm Trưởng ban, đồng chí Nguyễn Bá Thành, Giám đốc Sở KH&CN làm phó ban.

Đ/c Nguyễn Tiến Nhường chụp ảnh cùng các học viên của khóa tập huấn

Khóa đào tạo – tập huấn diễn ra trong thời gian 12 ngày (từ 8/1 đến ngày 20/1), tham gia khóa học có các đồng chí là thành viên BCH và thành viên tổ giúp việc BCH Ứng phó sự cố BXHN tỉnh Bắc Ninh; lãnh đạo và cán bộ chuyên môn BCH phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; lãnh đạo và cán bộ phụ trách về KH&CN của UBND các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo và cán bộ chuyên môn Cục Hải quan tỉnh. Khóa đào tạo gồm các nội dung cơ bản: hướng dẫn bảo đảm ATBX; công tác chuẩn bị ứng phó sự cố bức xạ; quy định mới của Pháp luật về ATBX; triển khai thực hành, tập huấn ứng phó các tình huống sự cố bức xạ và hạt nhân... Qua đó, nâng cao kiến thức, nghiệp vụ về ATBX cho các cán bộ chuyên môn nói riêng và nhận thức của người dân nói chung.

Kết thúc khóa đào tạo – tập huấn, các học viên đã được tham gia thực hành diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh tại xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du. Với kịch bản giả định một xe ô tô chuyên dụng của Công ty X vận chuyển thiết bị chứa nguồn phóng xạ kín Iridium-192 hoạt độ 60 curies (Ci) va chạm mạnh với một ô tô con và hư hỏng nặng. Khi xảy ra va chạm, thiết bị chứa nguồn phóng xạ bị văng ra khỏi xe. Thiết bị chụp ảnh phóng xạ văng vào gầm xe tải và bị bánh sau của xe tải cán lên làm nguồn phóng xạ bị vỡ và phát tán ra môi trường. Một số người dân trên đường chạy tới xem xét tình hình cứu lái xe và nhân viên áp tải ra khỏi xe vận chuyển nguồn đưa vào lề đường... Qua quá trình khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng nghi ngờ đây là vụ tai nạn có liên quan đến sự cố bức xạ.  Ngay lập tức, lực lượng Công an đã yêu cầu người dân di chuyển ra xa khu vực xe bị tai nạn, phong tỏa hiện trường, thông báo đến Ban Chỉ huy ứng phó bức xạ, hạt nhân của tỉnh để được trợ giúp. Sau khi nhận được thông tin về sự cố xảy ra, Ban Chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân đã điều động tổ chuyên viên cùng với các trang thiết bị, máy móc xuống hiện trường tiến hành kiểm tra, khảo sát, đánh giá tình hình. Tại đây, lực lượng ứng phó triển khai tập kết các trang thiết bị và lập trụ sở chỉ huy ứng phó sự cố ở vị trí đầu hướng gió phía trên vị trí tai nạn, tổ chức khoanh vùng kiểm tra và phát hiện thiết bị chứa nguồn phóng xạ đã bị hư hỏng hoàn toàn. Ngay lập tức, các chuyên gia về bức xạ, hạt nhân đã tổ chức đánh giá suất liều nhiễm những người bị nhiễm xạ, thu gom nguồn phóng xạ và các vật bị nhiễm xạ, thu gom đất đá bị nhiễm xạ và tẩy xạ môi trường đảm bảo an toàn bức xạ theo đúng quy định. Đến 17h cùng ngày, toàn bộ hiện trường vụ tai nạn có liên quan đến nhiễm bẩn chất phóng xạ đã được xử lý đảm bảo an toàn bức xạ. Cuộc diễn tập hoàn thành và đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện.

Một số hình ảnh của buổi diễn tập

Phát biểu tại buổi tổng kết, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân tỉnh Nguyễn Tiến Nhường ghi nhận và biểu dương sự cố gắng của Sở KH&CN; các thành viên của Ban Chỉ huy; và đặc biệt là 51 học viên tham gia khóa đào tạo. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Để làm tốt công tác an ninh, đảm bảo an toàn các nguồn phóng xạ và xử lí kịp thời khi xảy ra sự cố, trong thời gian tới, Ban Chỉ huy cần phải thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề bức xạ và hạt nhân; đẩy mạnh công tác truyền thông về ý thức trách nhiệm, tuân thủ luật pháp trong việc sử dụng nguồn bức xạ, nâng cao nhận thức, hiểu biết cho nhân dân trên địa bàn tỉnh; tiếp tục kiện toàn, nâng cao năng lực hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân trên địa bàn tỉnh; Sở KH&CN tiếp tục thực hiện các công việc cần thiết, để tham mưu cho tỉnh chuẩn bị cho cuộc diễn tập quy mô lớn sẽ được tỉnh tổ chức trong thời gian tới.

Nguồn: Phòng Tin học & Thông tin KHCN

Thống kê truy cập

Trực tuyến : -2727

Đã truy cập : 43088738