Thứ sáu, 19/05/2017 - 08:17 20 năm nỗ lực xây dựng văn hóa đọc

19/05/2017 08:34 Số lượt xem: 3605

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Thư viện tỉnh Bắc Ninh từng bước khẳng định vai trò, vị trí của một thiết chế văn hóa quan trọng, góp phần tích cực trong việc phổ biến tri thức, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, phục vụ hiệu quả sự nghiệp xây dựng và phát triển địa phương, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhiều đối tượng bạn đọc.

Hàng năm, thư viện bổ sung trên 8.000 bản sách, nâng tổng số sách hiện có là hơn 140 nghìn bản. Trong đó, 14,5% sách khoa học kỹ thuật, 28,1% sách văn học nghệ thuật, 25,2% sách chính trị xã hội, 8,7% sách lịch sử địa lý, 11% sách thiếu nhi và 1,5% các loại sách khác. Ngoài sách, Thư viện tỉnh đang có 240 đầu báo, tạp chí và trên 3.000 đơn vị báo, tạp chí đóng bìa. Thư viện cấp hơn 3.500 thẻ, phục vụ trên 100 nghìn lượt bạn đọc và thực hiện luân chuyển 300 nghìn lượt sách báo tại chỗ, hơn 40 nghìn lượt cho các thư viện, tủ sách cơ sở. Công tác xây dựng vốn tài liệu địa chí luôn được quan tâm chú trọng, hiện đang lưu giữ nhiều bản sách quý với đề tài đa dạng, nội dung phong phú như: Hương ước, luận văn, luận án, báo cáo đề tài nghiên cứu khoa học phản ánh mọi mặt về đời sống kinh tế-xã hội của tỉnh.

Hệ thống kho sách của Thư viện tỉnh được phân loại thành: Kho đọc tổng hợp; kho mượn tổng hợp; kho mượn tự chọn và luân chuyển; kho đọc, mượn thiếu nhi; kho báo-tạp chí; kho địa chí và khoa ngoại văn. Các phòng đọc được mở rộng, phương thức phục vụ luôn đổi mới để đáp ứng yêu cầu đa dạng của gần 4.000 bạn đọc hiện nay ở nhiều lứa tuổi và ngành nghề khác nhau.

Thiếu niên, nhi đồng tham dự Ngày hội sách và văn hóa đọc tỉnh Bắc Ninh tại Thư viện tỉnh năm 2017.

Việc ứng dụng chuẩn nghiệp vụ quốc tế và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thư viện được quan tâm. Năm 2012, Thư viện tỉnh áp dụng phần mềm Mylib, đầu tư trang bị máy chủ để quản lý tài liệu, quản lý mượn trả sách và hồ sơ bạn đọc. Ngoài ra còn tiến hành chuyển đổi cơ sở dữ liệu, xử lý hồi cố và đăng ký mã vạch các kho tài liệu; xây dựng hệ thống tra cứu cơ sở dữ liệu trực tuyến trên máy cho bạn đọc. Năm 2015, sau khi triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý, hệ thống máy chủ, máy tính được kết nối internet, thư viện có gần 50 nghìn biểu ghi cơ sở dữ liệu, bước đầu số hóa tài liệu địa chí, xây dựng và đưa vào sử dụng website thuvienbacninh.gov.vn với nhiều nội dung, giao diện thân thiện, thu hút nhiều bạn đọc truy cập.

Ông Ngô Văn Thực, Giám đốc Thư viện tỉnh chia sẻ: Mỗi trang sách, mỗi con chữ đang có trong thư viện bây giờ không chỉ tỏa ánh sáng của tri thức nhân loại mà còn thấm đẫm tình yêu nghề và có cả vị mồ hôi mặn mòi của những người làm công tác thư viện. Nhìn lại những ngày đầu tái lập tỉnh, Thư viện Bắc Ninh chỉ có 4,5 cán bộ làm việc nhờ ở nhà dân chật chội, cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ hoạt động chuyên môn còn rất eo hẹp. Khi ấy, vốn tài liệu vỏn vẹn chưa đến 30 nghìn bản sách cũ mà hầu hết đến kỳ thanh lý, 1 bộ máy tính và 1 máy photocopy được Thư viện Quốc gia hỗ trợ. Với cơ sở vật chất và nguồn sách báo khó khăn như thế nên các hoạt động của thư viện chỉ cầm chừng, đơn điệu. Bằng lòng yêu nghề, nhiệt huyết của những người làm công tác thư viện và năm 2007 khi được chuyển đến trụ sở mới khang trang, bề thế ở vị trí trung tâm của thành phố Bắc Ninh, Thư viện tỉnh từng bước đổi thay về mọi mặt. Nhân lực được tăng cường với 24 cán bộ, viên chức và người lao động có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có lòng yêu nghề, nhiệt tình, tận tâm trong công tác. Các phòng, ban, tổ chức Đảng, đoàn thể được củng cố vững mạnh. Nhiều hoạt động chuyên môn với hình thức phong phú được tổ chức như: Trưng bày tư liệu nhân các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước và của tỉnh; tổ chức ngày hội đọc sách, liên hoan tuyên truyền giới thiệu sách cấp tỉnh và khu vực; liên hoan tiếng hát cán bộ ngành thư viện; tổ chức nói chuyện chuyên đề, các hội nghị, hội thảo, tập huấn nghiệp vụ biên soạn giới thiệu sách mới, thư mục chuyên đề, thư mục địa chí; thực hiện chuyên mục “mỗi tuần một cuốn sách” trên sóng truyền hình…

Song song với hoạt động tại chỗ, thư viện tỉnh còn thường xuyên quan tâm duy trì, củng cố, xây dựng và phát triển hệ thống thư viện cấp huyện và cơ sở, các điểm bưu điện văn hóa xã, làng văn hóa, phòng đọc, tủ sách cơ quan. Kho sách luân chuyển được quan tâm xây dựng vốn tài liệu, đẩy mạnh công tác luân chuyển để hỗ trợ hoạt động của các thư viện, tủ sách cơ sở nhằm góp phần cổ vũ và đưa phong trào đọc sách báo ngày càng lan tỏa sâu rộng tại các cộng đồng dân cư trong tỉnh.

20 năm qua, với sự tâm huyết nỗ lực không ngừng của các thế hệ cán bộ thư viện, hệ thống thư viện Bắc Ninh đã phát triển cả bề rộng và chiều sâu. Để thư viện thực sự trở thành một trung tâm thông tin, văn hóa, giáo dục ngoài nhà trường, hỗ trợ đắc lực cho người dân thực hiện việc học suốt đời, Thư viện Bắc Ninh đang tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, phát huy tối đa nguồn tài liệu, tăng về số lượng, đa dạng về loại hình, mở rộng các dịch vụ mới thân thiện, thiết thực với bạn đọc.

 

Nguồn: Báo Bắc Ninh

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 209

Đã truy cập : 42926066