Quỳnh Phú với công tác đền ơn đáp nghĩa

14/07/2020 16:26 Số lượt xem: 89

Hiện nay trên địa bàn xã Quỳnh Phú có 153 đối tượng là người có công được hưởng trợ cấp hằng tháng, trong đó có 42 thương binh, 17 bệnh binh; 54 thân nhân liệt sỹ hưởng trợ cấp; 1 Mẹ Việt Nam anh hùng… Công tác chi trả, thực hiện chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công được UBND xã thực hiện tốt và đạt được những kết quả tích cực.

Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Trịnh Đình Quỹ cùng lãnh đạo xã Quỳnh Phú kiểm tra tiến độ xây dựng nhà tình nghĩa

Phát huy truyền thống đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn”, “ ăn quả nhớ người trồng cây” trong những năm qua Đảng bộ và nhân dân xã Quỳnh Phú luôn quan tâm chăm lo thực hiện có hiệu quả phong trào“ Đền ơn đáp nghĩa”. Bằng nhiều việc làm thiết thực, mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của thế hệ hôn nay đối với sự hi sinh, mất mát của những gia đình thương binh, liệt sỹ. Việc chi trả các chế độ, chính sách cho người có công được thực hiện đầy đủ, đúng đối tượng. Thực hiện tốt hiệu quả phòng trào đền ơn đáp nghĩa, hàng năm xã đều có quyết định giao chỉ tiêu vận động cho các thôn để xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa và vận động các tập thể, cá nhân trong xã đóng góp xây dựng quỹ. Tính từ năm 2015-2019 quỹ đền ơn đáp nghĩa của xã đã thu được 358,3 triệu đồng. Từ nguồn quỹ thu được, xã đã tập trung vào công tác tu bổ, sửa chữa nghĩa trang liệt sỹ và tặng quà cho thân nhân liệt sỹ và các đối tượng thương binh, bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học nhân các dịp lễ tết, ngày thương binh liệt sỹ 27/7…. Đặc biệt khi bố mẹ, vợ liệt sỹ hoặc thương, bệnh binh qua đời UBND xã đều đến động viên, thăm viếng kịp thời, vì vậy phong trào đền ơn đáp nghĩa đã được nhân dân hưởng ứng và đồng thuận cao.

 Bên cạnh đó, hằng năm vào dịp Tết Nguyên đán, ngày Thương binh – liệt sỹ (27/7), cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, người có công đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa của ngày Thương binh - Liệt sỹ, về công lao to lớn, sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ tổ quốc. Hướng tới kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2019), UBND xã Quỳnh Phú sẽ tổ chức đi thăm hỏi, tặng quà các đối tượng là người có công với cách mạng, thân nhân gia đình liệt sỹ, Mẹ VN anh hùng, phát động phong trào tình nghĩa như: Tu sửa, quét dọn toàn bộ khu nghĩa trang liệt sỹ, trồng cây, hoa xung quanh khu vực nghĩa trang liệt sỹ, giúp đỡ ngày công lao động đối với các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo khi xây dựng nhà ở…  

Trong công tác xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết cũng được xã Quỳnh Phú thực hiện tốt. Từ năm 2015 đến nay đã tiếp nhận ngân sách của cấp trên, các tổ chức, cá nhân và nhân dân trong xã hỗ trợ 1.035 triệu đồng cho 23 hộ nghèo để sửa chữa và làm nhà ở; trên 3,6 tỷ đồng cho 83 hộ gia đình chính sách người có công về xây dựng và sửa chữa nhà ở..

Với những việc làm thiết thực trong thực hiện chính sách “đền ơn đáp nghĩa” của xã Quỳnh Phú, đời sống của các gia đình chính sách trên địa bàn xã đã từng bước ổn định và cải thiện. Kết quả này là nhờ sự nỗ lực của các cấp, ngành, chính quyền địa phương cũng như nhân dân xã Quỳnh Phú đối với những người đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc./.

Đăng An