Bắc Ninh đã sẵn sàng đón ‘làn sóng’ FDI mới

04/06/2020 14:45 Số lượt xem: 293

Do tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19, giới đầu tư quốc tế đang đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu, phân bố lại mạng lưới cơ sở sản xuất trên phạm vi toàn cầu; trong đó, Việt Nam được xác định là ứng viên sáng giá khi nằm ở khu vực phát triển năng động nhất thế giới.

Đặc biệt, từ góc nhìn quốc tế, hiện nay, uy tín và vị thế của Việt Nam đang được đánh giá rất cao qua những thành công đạt được trong phòng, chống đại dịch COVID-19. “Đây là cơ hội để thế giới biết tới Việt Nam với lợi thế đặc biệt về 'sự tin cậy chiến lược,' là điểm đến đầu tư an toàn và sẵn sàng đón nhận các dòng vốn chuyển dịch tới Việt Nam,”

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế có 4 lĩnh vực mà các tập đoàn trên thế giới có xu hướng dịch chuyển đầu tư vào Việt Nam là: CNTT và công nghệ cao; thiết bị điện tử; thương mại điện tử và logistics; hàng tiêu dùng và bán lẻ. Những ngành, lĩnh vực này hiện là lợi thế của Bắc Ninh với sự hiện diện của nhiều thương hiệu toàn cầu như: Canon, Samsung, Suntory PepsiCo, Hanwha, Foxconn… Điều này mở ra cho Việt Nam nói chung và tỉnh Bắc Ninh những cơ hội thu hút đầu tư mới.

Được sự ủng hộ của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, sự  nỗ lực của chính quyền các cấp và những giải pháp sáng tạo, linh hoạt của tỉnh đã kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh, tạo môi trường cởi mở, thông thoáng cho doanh nghiệp khởi sự và phát triển. Vì thế, mặc dù tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, song Bắc Ninh vẫn bảo đảm mục tiêu kép, vừa kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh và ổn định xã hội. Tỉnh thực hiện thành công 4 đợt đón hơn 1.300 chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào làm việc tại các KCN tập trung. Điều này giúp sản xuất công nghiệp của tỉnh được duy trì, đồng thời tăng cường lòng tin của doanh nghiệp. Nhờ vậy, 5 tháng đầu năm, Chỉ số sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh tăng 2,4% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 10 tỷ USD, tăng 9,7% so với cùng kỳ; thu ngân sách đã đạt hơn 42% dự toán, trong đó thu nội địa đã đạt con số trên 10.000 tỷ đồng...

Cùng với kết quả sản xuất, dòng vốn đầu tư vào tỉnh vẫn tiếp tục tăng. Cụ thể tổng vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh là 395,077 triệu USD, trong đó, cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho 87 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký 169,535 triệu USD; cấp điều chỉnh cho 42 dự án với số vốn điều chỉnh tăng là 180,342 triệu USD; góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp là 153 lượt, với giá trị là 45,2 triệu USD. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh cấp đăng ký đầu tư cho 1580 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh và góp vốn mua, mua cổ phần, phần vốn góp đạt hơn 19,243 tỷ USD (đã bao gồm dự án hạ tầng trong KCN) . Bắc Ninh là một trong 8 tỉnh, thành phố của Việt Nam thu hút vốn FDI nhiều nhất cả nước và sẽ có nhiều cơ hội để đón làn sóng đầu tư mới trong giai đoạn tới.

Các KCN Bắc Ninh được quy hoạch đồng bộ - KCN Yên Phong

Sẵn sàng bứt phá

Tỉnh Bắc Ninh hiện có 16 KCN tập trung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng diện tích 6.397,68ha; trong đó, có 12 KCN được cấp Giấy chứng nhận đầu tư và thành lập (10 KCN đi vào hoạt động và 02 KCN đã được thành lập) với diện tích đất quy hoạch KCN 4.552,91ha, diện tích đất công nghiệp cho thuê là 3.177,81ha, đã cho thuê 1.945,88ha đất công nghiệp; tỷ lệ lấp đầy trên diện tích đất quy hoạch đạt 63,61% trên diện tích đất thu hồi đạt 88,45%. Đẩy nhanh tiến độ triển khai 02 KCN mới: Yên Phong II-C và VSIP Bắc Ninh II để sẵn sàng mặt bằng sản xuất chào đón các nhà đầu tư lớn.

Ngoài ra, tỉnh còn có 26 cụm công nghiệp, với tổng diện tích 898,27 ha; trong đó, quy hoạch phát triển doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ có: Cụm CN hỗ trợ Tân Chi 2 diện tích 50 ha, Cụm CN hỗ trợ Cách Bi diện tích 72 ha đáp ứng nhu cầu cho các nhà đầu tư thành lập doanh nghiệp nhỏ và vừa, các dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.

Tỉnh tập trung thu xếp mặt bằng, nhất là tại các khu công nghiệp để sẵn sàng đón dự án đầu tư nước ngoài bên cạnh sự đồng bộ về hạ tầng giao thông, khả năng cung cấp điện, nước, thông tin liên lạc…Giải quyết nhanh các thủ tục hành chính đối với các dự án có quy mô lớn đang đàm phán, xin cấp phép đầu tư, cũng như hỗ trợ tích cực giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình giải ngân của dự án đã cấp phép.

Trước những “cơ hội vàng” để thu hút đầu tư nước ngoài, Bắc Ninh đang tích cực nỗ lực hơn nữa trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi và hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua những tác động của dịch bệnh COVID-19, chủ động quảng bá, mời gọi các tập đoàn đa quốc gia, các công ty và thương hiệu tên tuổi đầu tư vào Bắc Ninh; đặc biệt là từ các khu vực có thế mạnh về công nghệ, vốn, kỹ năng quản lý như: Mỹ, EU, Nhật Bản.

Tiếp tục quán triệt thu hút đầu tư gắn với kinh tế tri thức, sản xuất công nghệ cao, phát triển bền vững trên cơ sở chọn lọc các dự án theo tiêu chí “3 cao 2 ít” (công nghệ cao, suất vốn đầu tư cao, đóng góp ngân sách cao, sử dụng ít đất, ít lao động). Tạo điều kiện và tăng cường sự liên kết giữa các doanh nghiệp FDI với các doanh nghiệp trong nước nhằm hình thành cụm ngành điện tử, công nghệ cao, nâng cao tỷ trọng giá trị nội địa hóa trong sản phẩm, chuyển giao công nghệ, tạo điều kiện cho công nghiệp địa phương tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, hướng tới phát triển công nghiệp hỗ trợ xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố sáng tạo, năng động trong tương lai. Nâng cao năng lực quản trị và công nghệ của khu vực doanh nghiệp trong nước để thích ứng với khu vực FDI, qua đó tạo hiệu ứng lan tỏa của dòng vốn đầu tư. Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thực hiện nhập cảnh đối với lao động nước ngoài, bảo đảm nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển giao công nghệ, thúc đẩy sản xuất…

Đón làn sóng đầu tư mới tạo đà cho Việt Nam nói chung, Bắc Ninh nói riêng đi trước một bước để phục hồi nền kinh tế thiết lập vị thế mới trên trường quốc tế. Hơn nữa các Hiệp định thương mại thế hệ mới như CPTTP, EVFTA chính thức có hiệu lực tạo lợi thế cho các doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, đổi mới thiết bị, công nghệ nâng cao năng lực cạnh tranh. Tuy nhiên để tối ưu hóa cơ hội trước mắt, đồng thời  xây dựng một nền kinh tế độc lập tự chủ, ngoài thể chế đẩy nhanh chính sách thông thoáng thu hút FDI, cần các cấp, ngành từ trung ương tới địa phương chăm chút cho doanh nghiệp nội địa, thông qua các chính sách kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển tránh sự phụ thuộc nguồn cung nguyên liệu nước ngoài và gặp trở ngại khi đứt một mắt xích nào đó trong chuỗi cung ứng.

BAN BIÊN TẬP

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4788

Đã truy cập : 43712429