Tiết kiệm điện cho Trái đất xanh hơn

31/03/2020 13:59 Số lượt xem: 415

Giờ Trái đất là sự kiện quốc tế thường niên đã được Đảng, nhà nước quan tâm chỉ đạo; các bộ, ban ngành, đoàn thể, địa phương và nhân dân cả nước hưởng ứng với những hành động thiết thực, lan tỏa cao. Năm 2020, Giờ Trái đất diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam cùng nhiều quốc gia trên thế giới.

Để phòng, chống dịch lây lan trong cộng đồng dân cư, các hoạt động hưởng ứng, mít tinh, hội nghị, hội thảo, đạp xe diễu hành… được Bắc Ninh chỉ đạo các đơn vị liên quan, các địa phương trong tỉnh thay thế sang hình thức tuyên truyền, quảng bá thông qua kênh truyền thông, thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, doanh nghiệp (DN) về tiết kiệm điện. Qua đó, góp phần tăng cường công tác bảo vệ môi trường theo hướng bền vững, cùng với cộng đồng quốc tế thực hiện tốt hơn các mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ hành tinh xanh.

Thông điệp xuyên suốt của chiến dịch Giờ Trái đất năm nay là “Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ Trái đất”. Trên tinh thần chỉ đạo của tỉnh các hoạt động hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020 được Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Bắc Ninh, Phòng Quản lý năng lượng (Sở Công Thương) phối hợp với Công ty Điện lực Bắc Ninh, các cơ quan báo chí truyền thông, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh cùng các địa phương trên địa bàn tăng cường hoạt động tuyên truyền theo hình thức trực tuyến, phát thanh, truyền hình, treo băng rôn, khẩu hiệu; không tổ chức các sự kiện tập trung đông người. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng về ý nghĩa của chiến dịch Giờ Trái đất. Trong đó tập trung vào các hoạt động nhằm nâng cao hành vi để tiết kiệm, sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; tái sử dụng và tái chế chất thải, chống rác thải nhựa, vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường...  Các địa phương phối hợp chặt chẽ với Điện lực các huyện, thị xã, thành phố xây dựng và triển khai phương án tiết giảm công suất sử dụng điện, đặc biệt tại các khu vực công cộng, khu vui chơi, giải trí. Thực hiện tắt toàn bộ các thiết bị điện không cần thiết, hệ thống biển hiệu quảng cáo vào thời gian diễn ra sự kiện Giờ Trái đất từ 20h30 - 21h30 thứ Bẩy, ngày 28-3-2020.
Theo ông Đỗ Quốc Long, Phó giám đốc Công ty Điện lực Bắc Ninh: Với tinh thần tiết kiệm điện cho trái đất xanh hơn, Công ty xây dựng kế hoạch chi tiết và bài bản, tổ chức thực hiện các hoạt động tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả gắn với hưởng ứng Giờ trái đất 2020 trên website; tuyên truyền trực quan tại các điểm giao dịch, phát 30.000 tờ rơi tiết kiệm điện, 3000 cẩm nang; dán poster tại các địa điểm giao dịch khách hàng, trụ sở của đơn vị điện lực, cơ quan, tổ chức, DN, trường học, khu vực công cộng... Gửi công văn tới các cơ quan và doanh nghiệp đề nghị sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và tham gia tắt các thiết bị điện không cần thiết trong sự kiện Giờ Trái đất. Bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, công nhân viên và khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, Công ty xây dựng phương án tiết giảm công suất cụ thể tại các khu vực đông dân cư, hệ thống chiếu sáng công cộng, khu vui chơi, giải trí, có kế hoạch vận hành an toàn hệ thống lưới điện trong thời gian trước, trong và sau sự kiện chiến dịch Giờ Trái đất. Bảo đảm việc cấp điện an toàn, ổn định cho hệ thống giao thông và các khu vực khách hàng sử dụng điện quan trọng của tỉnh.
Năm 2019, Bắc Ninh đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất như: Lễ mít tinh trọng thể với sự tham gia của hàng trăm đoàn viên thanh niên, tình nguyên viện, cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố Bắc Ninh; thực hiện diễu hành bằng xe đạp tuyên truyền tiết kiệm điện trên các tuyến phố trung tâm; phát tờ rơi, cẩm nang tiết kiệm điện tới khách hàng... tại các huyện, thị xã trong tỉnh đã đồng loạt tổ chức tắt điện. Kết quả, trong giờ trái đất năm 2019 toàn tỉnh tiết kiệm 13,94MV so với cùng thời điểm của ngày bình thường.

Nguồn: Theo baobacninh.com.vn