Thường trực Tỉnh ủy giao ban công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra

01/02/2020 07:50 Số lượt xem: 675

(BNP) – Chiều 31/1, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra. Đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì.

Toàn cảnh Hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí: Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết TƯ Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, BCH Đảng bộ tỉnh.

Tại Hội nghị, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh cho biết, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Trung ương, UBND tỉnh đã ban hành các công văn chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh. Sở Y tế (cơ
quan thường trực Ban chỉ đạo) thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh, thực hiện điều tra, giám sát dịch tễ sớm các trường hợp sốt, ho, nghi ngờ đi, đến từ vùng có dịch hoặc tiếp xúc với người nghi mắc bệnh. Đồng thời, xây dựng các phương án phòng, chống theo từng cấp độ lây lan, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho việc dự phòng, cách ly, điều trị; bảo đảm đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch.

Đến nay, các sở, ngành, địa phương đã triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh. Tính đến hết ngày 31/1/2020, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện trường hợp nghi nhiễm nCoV; 02 trường hợp du học sinh huyện Thuận Thành từ Vũ Hán (Trung Quốc) trở về đã được theo dõi qua 21 ngày không có biểu hiện mắc bệnh.

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh kiến nghị Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương về việc bố trí kinh phí mua sắm trang thiết bị, vật tư, hóa chất sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra; in áp phích và tờ rơi, tờ gấp truyền thông phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra; thực hiện bình ổn giá đối với mặt hàng khẩu trang y tế; cấp phát khẩu trang y tế miễn phí cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh; dừng một số hoạt động tại các lễ hội đông người...

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu, phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Đồng thời, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, quyết tâm kiểm soát, không để dịch lây lan.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền thường xuyên, liên tục, sâu rộng bằng nhiều hình thức trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, phát tờ rơi, tờ gấp, tuyên truyền miệng… để mọi người dân nhận thức rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh do chủng mới virus Corona gây ra; thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác và khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa để mỗi người dân chủ động phòng, tránh, tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng trước tác động của dịch bệnh.

Bí thư Tỉnh ủy đồng ý chủ trương thực hiện việc bình ổn giá cả đối với một số mặt hàng liên quan tới phòng, chống dịch bệnh như: khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng… trên địa bàn tỉnh. Đối với các hoạt động văn hóa, lễ hội đầu Xuân, sẽ không tổ chức chương trình khai mạc, không biểu diễn tại sân khấu chính, không tổ chức lễ rước, không dựng thêm các lán, trại, dừng tất cả hoạt động văn hóa, thể thao tại các thôn, làng thuộc khu vực diễn ra lễ hội. Đồng thời, có biện pháp giám sát, theo dõi chặt chẽ số lượng người lao động nước ngoài sau khi về quê ăn Tết quay trở lại tỉnh làm việc; kịp thời cách ly khi có dấu hiệu nhiễm bệnh.
T.L
Nguồn: http://bacninh.gov.vn/