Thời tiết ngày 25/11/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6698

Đã truy cập : 43960770

Cảnh giác với dịch bệnh sốt xuất huyết

14/07/2020 10:13 Số lượt xem: 310

Theo thống kê, tính đến ngày 05/07/2020 miền Bắc ghi nhận 1.424 trường hợp mắc Sốt xuất huyết, giảm 14% so với cùng kỳ năm 2019 (1.663 trường hợp), không ghi nhận trường hợp tử vong. Trong đó các tỉnh, thành có số mắc cao nhất là Hà Nội (572 trường hợp), Nghệ An (215 trường hợp), Nam Định (30 trường hợp), Thanh Hóa (30 trường hợp) …

Tại Bắc Ninh, tính đến ngày 13/7/2020  toàn tỉnh đã ghi nhận 15 trường hợp mắc sốt xuất huyết, giảm 77% so với cùng kỳ năm 2019 (66 trường hợp). Trong đó, ghi nhận 01 ca dương tính đã được điều trị khỏi và ra viện, giảm 96% so với cùng kỳ năm 2019 (27 trường hợp),  không ghi nhận trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Các huyện có số mắc cao: Thuận Thành (4 trường hợp), Tiên Du (4 trường hợp), TP Bắc Ninh (03 trường hợp), Gia Bình 0(2 trường hợp), Lương Tài (01 trường hợp) và TX Từ Sơn (1 trường hợp) và chưa ghi nhận ổ dịch Sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh mà chủ yếu  là xâm nhập (người sinh sống, học tập và làm ăn tại vùng có dịch, khi mắc bệnh về nhà điều trị).

Trên địa bàn tỉnh vẫn có véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết, qua điều tra ghi nhận véc tơ chủ yếu là Aedes Albopictus (véc tơ phụ truyền bệnh Sốt xuất huyết Dengue), không ghi nhận Aedes Aegypti (véc tơ chính truyền bệnh Sốt xuất huyết Dengue). Cho đến nay các trường hợp mắc mới, các ổ dịch sốt xuất huyết đều được phát hiện sớm, xử lý kịp thời đúng quy định nên các ổ dịch đều được khống chế kịp thời không để dịch bệnh lan rộng.

Theo nhận định, trong thời gian tới số mắc sốt xuất huyết có thể có xu hướng tăng do thời tiết mưa nhiều. Hơn nữa, Bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt.

Để tích cực phòng bệnh  sốt xuất huyết, mọi người dân nên thực hiện tốt khuyến cáo của Bộ Y tế.

Khuyến cáo của Bộ y tế về các biện pháp phòng bệnh Sốt xuất huyết:

Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Lê Hồng