Thời tiết ngày 25/11/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 7176

Đã truy cập : 43960951

Gia tăng tỷ lệ người trẻ tăng huyết áp không rõ nguyên nhân

27/06/2020 10:40 Số lượt xem: 83

Trước đây, 95% người tăng huyết áp không có nguyên nhân đa phần rơi vào nhóm trung niên, người già, 5% tìm ra nguyên nhân rơi vào người trẻ. Nhưng đến nay, trong số 95% tăng huyết áp không rõ nguyên nhân, số người trẻ đang tăng dần. Đó là điều đáng báo động.

Trên thế giới, một năm có 4,7 triệu người chết vì hậu quả của tăng huyết áp, nhồi máu não; hai triệu người chết vì xuất huyết não; 1,5 triệu người chết vì nhồi máu cơ tim…

Tại Việt Nam, nghiên cứu ở cả ba vùng miền cho thấy, ở lứa tuổi 25 tuổi trở lên có khoảng 25% là tăng huyết áp. Trong đó, chỉ có khoảng 30-38% bệnh nhân được điều trị. Và số bệnh nhân được điều trị đạt đích, hiệu quả tốt chỉ khoảng 10%.

“Bệnh phổ biến nhưng hậu quả nặng nề, trong khi đó các kiến thức phổ cập về điều trị và hiểu biết về tai biến nguy hiểm do tăng huyết áp gây ra được hiểu biết chưa đầy đủ”, BS Khổng Bình cho biết.

Sáng nay, có hai bệnh nhân mới 22 và 27 tuổi cũng đã được phát hiện bệnh lý tăng huyết áp. Theo BS Bình, đây là hai bệnh nhân có thể tìm ra được căn nguyên gây bệnh sau khi thực hiện các xét nghiệm lâm sàng. Vì thế, chương trình khám miễn phí lần này muốn khuyến cáo người dân các triệu chứng không đặc hiệu của bệnh tăng huyết áp để người dân có thể tự tầm soát được huyết áp của mình.

Người dân chờ tới lượt khám miễn phí bệnh lý tăng huyết áp.

BS Bình cảnh báo, tăng huyết áp không có triệu chứng điển hình nên bệnh nhân thường không phát hiện ra bệnh lý. Do đó, người dân cần tầm soát sức khỏe định kỳ. Với nhóm bệnh nhân đã phát hiện tăng huyết áp nhưng xem nhẹ, không điều trị hoặc điều trị không dứt điểm theo đích cuối cùng của bác sĩ.. sẽ gặp rất nhiều hệ lụy về sức khỏe. Việc trẻ hóa tăng huyết áp, các biến chứng tim mạch, não, tổn thương đáy mắt, thận… sẽ càng trầm trọng hơn vì thời gian tăng huyết áp diễn ra lâu dài hơn. Tăng huyết áp từ trẻ có thể kết hợp với bệnh lý chuyển hóa khác như rối loạn mỡ máu, tiểu đường, làm biến cố tim mạch rõ ràng hơn.

Mặc dù 95% tăng huyết áp vô căn nhưng trong cuộc sống, những yếu tố như uống bia rượu, hút thuốc lá, lối sống không lành mạnh, ít vận động, stress, béo phì… là vấn đề đang được đặt ra với giới trẻ bây giờ. Đặc biệt, với người mắc bệnh lý tăng huyết áp, cần phải giảm 30% khẩu phần ăn muối hằng ngày so với khuyến cáo.

Minh Hùng