Thời tiết ngày 15/07/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Hội nghị triển khai quản lí, điều trị đái tháo đường tại trạm y tế năm 2020

04/06/2020 07:59 Số lượt xem: 180

Ngày 4/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức hội nghị triển khai quản lí, điều trị đái tháo đường tại trạm y tế xã, phường, thị trấn năm 2020. Dự hội nghị có lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh, đại diện 8 trung tâm y tế và một số trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Nội dung chủ yếu được đề cập tại hội nghị này chủ yếu tập trung hướng dẫn  các TTYT, trạm y tế điều tra dịch tễ học bệnh đái tháo đường, tiền đái tháo đường năm 2020; hướng dẫn bảng chấm điểm sàng lọc bước 1 các yếu tố nguy cơ mắc đái tháo đường và tăng huyết áp ở người trên 18 tuổi và công tác thống kê, báo cáo bệnh không lây nhiễm theo thông tư 37 của Bộ y tế; hướng dẫn triển khai hoạt động chăm sóc người cao tuổi và thống kê báo cáo hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, khám lồng ghép sàng lọc tăng huyết áp, đái tháo đường…

Cũng tại hội nghị, đại diện các Trung tâm y tế và các trạm y tế được đóng góp ý kiến, trao đổi, chia sẻ về những khó khăn, thuận lợi khi triển khai quản lí, điều trị đái tháo đường tại trạm y tế. Qua đó, được Sở Y tế, BHXH tỉnh giải đáp thắc mắc và đưa ra hướng điều chỉnh phù hợp cho công tác này.

Theo thống kê, tính đến cuối tháng 3/2020, số bệnh nhân đái tháo đường được quản lí là 17.952 người, 100% trạm y tế xã đã quản lí bệnh đái tháo đường, tỉ lệ cập nhật hồ sơ sức khỏe điện tử đạt 87.2%. Tuy nhiên, trong toàn tỉnh chưa có xã, phường, thị trấn nào thực hiện điều trị bệnh đái tháo đường tại trạm y tế. Vì vậy, Sở Y tế đã giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật làm cơ quan đầu mối phối hợp với các trung tâm y tế tuyến huyện triển khai hoạt động này. Kế hoạch dự kiến từ tháng 6 – 8/2020, mỗi huyện, thị xã, thành phố sẽ triển khai thí điểm khám phát hiện, quản lí, điều trị đái tháo đường tại 1 xã, phường, thị trấn; từ tháng 9 – 12/2020 sẽ thực hiện tại 42 xã, phường, thị trấn và sẽ thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh ở những xã còn lại vào năm 2021.

Để chuẩn bị triển khai hoạt động này, các cơ quan chuyên môn đã và đang thực hiện công tác đào tạo, tập huấn; chuẩn hóa tài liệu chuyên môn và đảm bảo về cơ chế chính sách đối với hoạt động khám, điều trị đái tháo đường tại tuyến y tế cơ sở.

Thanh Thương