Thời tiết ngày 15/07/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3991

Đã truy cập : 43712364

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika, sốt xuất huyết

04/06/2020 07:51 Số lượt xem: 187

Hiện thời tiết đang bắt đầu vào mùa mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika phát triển mạnh. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trong ngành triển khai các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh, không để dịch bùng phát, lan rộng.

Các đơn vị dự phòng chủ động triển khai công tác truyền thông phòng chống sốt xuất huyết trước mùa dịch nhằm huy động chính quyền, ban ngành, đoàn thể và người dân tích cực tham gia vào công tác phòng chống sốt xuất huyết nhưng vẫn đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Các đơn vị giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân, nắm chắc các ổ dịch hiện có và mới phát sinh, tổ chức phun hóa chất xử lí triệt để ổ dịch ngay khi mới phát hiện, không để dịch bùng phát, lan rộng. Tăng cường truyền thông để người dân biết, phối hợp khi triển khai các chiến dịch.

Các đơn vị thực hiện lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút Zika gửi ra Trung ương để tiến hành xét nghiệm khẳng định nhằm đánh giá sự lưu hành của vi rút Zika để chủ động phòng chống. Chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, phương tiện phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh trong mọi tình huống. Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch đúng quy định. Đảm bảo 100% các hộ gia đình và các phòng, các tầng trong nhà được phun hóa chất theo chỉ định. Các địa phương xác định các điểm có nguy cơ sốt xuất huyết cao và tổ chức phun hóa chất chủ động đợt 1 theo quy định.

Các đơn vị dự phòng tổ chức tập huấn về công tác giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng, kĩ thuật phun hóa chất, diệt lăng quăng, bọ gậy, xử lí ổ dịch, kĩ năng truyền thông cho cán bộ y tế dự phòng, cộng tác viên. Đồng thời, phối hợp với Phòng y tế chỉ đạo các cơ sở y tế ngoài công lập thực hiện công tác này.

Với các đơn vị khám chữa bệnh, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người bệnh và người dân hiểu đường lây truyền và cách phòng chống bệnh do vi rút Zika, sốt xuất huyết; tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, điều trị đúng phác đồ, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong; thực hiện tốt việc phân loại bệnh nhân, phân tuyến điều trị, tránh việc bệnh nhân đến viện muộn không được cấp cứu, điều trị kịp thời hoặc gây quá tải. Các đơn vị tổ chức tập huấn về phác đồ điều trị, xử lí cấp cứu bệnh nhân cho cán bộ y tế làm công tác điều trị bao gồm cả hệ thống y tế tư nhân tại tất cả các tuyến. Duy trì hoạt động đường dây nóng để trao đổi thông tin, hỗ trợ chuyên môn khi cần thiết. Nếu phát hiện ca bệnh, phải thông báo và phối hợp điều tra, xử lí ổ dịch

Lê Hồng