Thời tiết ngày 25/11/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6225

Đã truy cập : 43960906

Tăng cường triển khai chương trình tăng huyết áp, đái tháo đường kết hợp khám sức khỏe người cao tuổi ở cơ sở

06/07/2020 15:19 Số lượt xem: 444

Tăng huyết áp, đái tháo đường là những bệnh không lây nhiễm phổ biến hàng đầu hiện nay, trong đó người cao tuổi là đối tượng có nguy cơ cao mắc những bệnh này. Hiện nay, chương trình phòng chống bệnh không lây nhiễm đã chuyển hướng quản lí, điều trị các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường về tuyến y tế cơ sở theo chủ trương của ngành y tế. Vì vậy, thời gian qua các địa phương trong toàn tỉnh đã và đang tích cực triển khai các hoạt động gắn với chương trình sức khỏe người cao tuổi. Ghi nhận tại địa bàn huyện Tiên Du.

Ngay từ sáng sớm, buổi khám sàng lọc tăng huyết áp, đái tháo đường kết hợp khám sức khỏe người cao tuổi được tổ chức tại đình thôn Long Khám, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du đã thu hút sự tham gia của đông đảo các ông, bà thuộc hội người cao tuổi của 2 thôn Long Khám và Đại Tảo. Cùng với việc khám sức khỏe tổng quát từ đo chiều cao, cân nặng, khám nội, ngoại khoa, khám các chuyên khoa mắt, răng hàm mặt, tai mũi họng, siêu âm ổ bụng; những người cao tuổi còn được đo huyết áp và kiểm tra đường huyết mao mạch để sàng lọc bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường.

Ông Tạ Hữu Vĩ ở thôn Long Khám, xã Việt Đoàn cho biết, gần đây sức khỏe có phần giảm sút, ông cũng định đi khám mấy lần nhưng tuổi cao nên ngại đi xa, lần nữa vẫn chưa đi được. Nay có đoàn khám về tận thôn nên theo giấy mời, ông có mặt để được kiểm tra sức khỏe. Qua siêu âm, xét nghiệm đái tháo đường và khám các chuyên khoa đều cho thấy sức khỏe của ông cơ bản ổn định nên yên tâm hơn nhiều.

Cho đến nay, 100% trạm y tế xã của huyện Tiên Du đã thực hiện quản lí, điều trị bệnh tăng huyết áp khá hiệu quả. Đây là nền tảng rất tốt để tới đây các trạm có thể tiếp tục triển khai điều trị bệnh đái tháo đường. Trước mắt, các xã, thị trấn đang đồng loạt triển khai khám sàng lọc bệnh đái tháo đường lồng ghép với hoạt động khám sức khỏe người cao tuổi. Với phương pháp xét nghiệm đường huyết mao mạch, các đối tượng có chỉ số đường huyết cao trên mức quy định, sẽ được tư vấn chuyển tuyến trên chẩn đoán xác định có mắc đái tháo đường hay không và có hướng điều trị thích hợp tại trạm y tế hay tại trung tâm y tế.

Ông Tạ Hữu Hồng ở thôn Long Khám, xã Việt Đoàn đang điều trị ngoại trú bệnh đái tháo đường tại Trung tâm y tế huyện được 4 năm nay. Hàng tháng ông đều phải lên trung tâm để khám, xét nghiệm và lấy thuốc điều trị bệnh tại nhà. Có những khi ông phải đi từ 4h sáng để xếp hàng, nếu không có thể phải chờ đến tận trưa. Tới đây, nếu được điều trị tại trạm y tế của địa phương thì không chỉ ông mà có lẽ hầu hết các bệnh nhân đều ủng hộ, vì khoảng cách gần, không phải đi lại xa, các y bác sĩ lại đều là người địa phương nên có muốn hỏi han, tư vấn cũng dễ hơn.

Trong tất cả các chương trình, vấn đề nhân lực chiếm vai trò cốt yếu quyết định đến kết quả. Vì vậy, song song với công tác lập kế hoạch, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị để triển khai hoạt động điều trị đái tháo đường tại trạm, trạm y tế xã Việt Đoàn cùng với các trạm y tế khác trên địa bàn huyện Tiên Du đều đang trọng tâm vào vấn đề nhân lực. Không chỉ cử cán bộ chuyên trách đi tập huấn tại tuyến trên, Trạm y tế đã có cán bộ trực tiếp lên Trung tâm y tế làm việc để tích lũy kinh nghiệm. Trung tâm y tế huyện cũng cử bác sĩ xuống tại trạm “cầm tay chỉ việc” giúp cán bộ trạm nâng cao năng lực chuyên môn – ông Nguyễn Đức Hoàn, Trạm trưởng trạm y tế xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du cho biết.

Tiên Du sẽ cùng với các huyện, thị xã, thành phố khác lựa chọn 1 xã điểm để triển khai điều trị đái tháo đường tại trạm y tế. Đây là hoạt động mới, việc chẩn đoán cũng như điều trị có phức tạp hơn điều trị tăng huyết áp. Vì vậy, Sở Y tế  đã giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm đầu mối triển khai và hỗ trợ tuyến dưới thực hiện hoạt động này. Bác sĩ Nguyễn Văn Giáp – Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, Trung tâm đã tổ chức hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh để tuyến dưới có thể trực tiếp trình bày những khó khăn, vướng mắc có thể sẽ gặp phải khi triển khai điều trị đái tháo đường tại trạm y tế. Qua đó, Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội tỉnh đã nắm được và phần nào giải đáp trực tiếp những vướng mắc đó, từng bước tháo gỡ dần những khó khăn mà tuyến dưới gặp phải. Bước đầu, tuyến xã sẽ thực hiện khám sàng lọc những đối tượng có nguy cơ thông qua phương pháp xét nghiệm đường huyết mao mạch, tư vấn chuyển đối tượng lên tuyến trên chẩn đoán xác định. Còn bệnh nhân điều trị tại trạm sẽ do trung tâm y tế tuyến huyện quyết định và chuyển về. Nếu bệnh nhân ổn định, định kì 3 tháng/lần sẽ được tư vấn lên huyện để khám, xét nghiệm máu đánh giá các chỉ số để tiếp tục điều trị bệnh. Còn nếu trong quá trình điều trị tại trạm, có bất kì bất thường nào, bệnh nhân cũng được chuyển lên tuyến trên để điều trị. Trong suốt cả quá trình này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ có cán bộ trực tiếp xuống giám sát, hỗ trợ và phối hợp với các cơ quan liên quan tháo gỡ khó khăn nếu có.

Quản lí, điều trị bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại trạm y tế sẽ giúp người bệnh được chữa bệnh gần nhà, không phải di chuyển, đi lại nhiều; mặt khác giúp cán bộ y tế xã nâng cao năng lực chuyên môn, phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2020, toàn tỉnh sẽ có 50 trạm y tế triển khai điều trị đái tháo đường và sẽ thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh ở những xã còn lại vào năm 2021.

Lê Hồng