Thời tiết ngày 25/11/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 7179

Đã truy cập : 43960969

Tập huấn cập nhật chẩn đoán, điều trị và phòng chống bệnh sốt xuất huyết

09/07/2020 07:48 Số lượt xem: 362

Trong 2 ngày (8 và 9/7/2020), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phối hợp với Sở Y tế Bắc Ninh tổ chức 2 lớp tập huấn cập nhật chẩn đoán, điều trị và phòng chống bệnh sốt xuất huyết cho 70 học viên là bác sĩ và điều dưỡng công tác tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập tại tỉnh Bắc Ninh.

Bác sĩ CKII Nguyễn Chí Hành – Phó giám đốc Sở Y tế phát biểu tại lớp tập huấn

Bác sĩ CKII Nguyễn Hồng Hà – Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam phát biểu và trực tiếp giảng dạy tại lớp tập huấn

Hai lớp tập huấn dành riêng cho 2 đối tượng do các bác sĩ, điều dưỡng công tác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và giảng viên bộ môn truyền nhiễm của trường Đại học Y Hà Nội trực tiếp giảng dạy. Học viên lớp bác sĩ được tập huấn về những nội dung: Đặc điểm dịch tễ học, đặc điểm sinh lí bệnh của sốt xuất huyết Dengue, triệu chứng lâm sàng và chẩn đoán, các chẩn đoán phân biệt quan trọng với bệnh sốt xuất huyết Dengue, điều trị bệnh, hướng dẫn xử trí các trường hợp sốt xuất huyết Dengue có biến chứng nặng, theo dõi bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue, tổ chức 1 đơn vị điều trị sốt xuất huyết Dengue. Với học viên lớp điều dưỡng, nội dung bài giảng tập trung vào các vấn đề liên quan đến: nhận định, theo dõi, chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết Dengue, chuyển tuyến an toàn đối với người bệnh sốt xuất huyết Dengue, thực hành làm xét nghiệm đo dung tích hồng cầu tại giường, thực hành làm nghiệm pháp dây thắt dương tính. Ngoài ra, học viên của 2 lớp tập huấn cũng được trực tiếp trao đổi, thảo luận, chia sẻ ý kiến liên quan đến việc chẩn đoán, điều trị và chăm sóc một số ca bệnh thực tế.

Lãnh đạo Sở Y tế và các giảng viên chụp ảnh cùng học viên lớp bác sĩ

Học viên của 2 lớp tập huấn được làm bài kiểm tra kiến thức đầu vào và đầu ra. Sau khi kết thúc lớp tập huấn, các học viên sẽ được cấp chứng chỉ đào tạo, tập huấn cập nhật chẩn đoán, điều trị và phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Lãnh đạo Sở Y tế và các giảng viên chụp ảnh cùng học viên lớp điều dưỡng

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây qua trung gian là muỗi vằn. Bệnh xuất hiện quanh năm, tại tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước và tập trung nhiều ở các tỉnh phía Nam. Tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 3 ổ dịch lớn và sẽ có thể bùng phát, lây lan dịch trên diện rộng nếu không có biện pháp khống chế. Bắc Ninh là tỉnh giáp ranh với Hà Nội, có sự giao lưu, di chuyển dân cư rất lớn với Hà Nội nên nguy cơ xuất hiện dịch sốt xuất huyết cũng rất lớn. Vì vậy, những lớp tập huấn như thế này có giúp các bác sĩ, điều dưỡng củng cố lại kiến thức và có thêm kinh nghiệm để áp dụng vào thực tế khám, chữa bệnh tại đơn vị.

Nguyễn Oanh – Đăng Thăng
Nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh