Thời tiết ngày 25/11/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6935

Đã truy cập : 43960802

Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

06/07/2020 10:04 Số lượt xem: 350

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đã và đang diễn biến phức tạp ở các nước trên thế giới. Đồng thời nhằm thực hiện hiệu quả các biện pháp giám sát, phòng, chống dịch COVID-19 và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Sở Y tế  vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị  Y tế trên địa bàn tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng  xây dựng nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với diễn biến mới của dịch, không lơ là chủ quan, nâng cao nhận thức của người dân tự giác thực hiện biện pháp phòng, chống dịch bệnh; Khai báo y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn; phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp, cơ sở giáo dục và các đơn vị liên quan tiếp tục tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cho học sinh sinh viên, người lao động tại công ty, khu công nghiệp, tại cơ quan, đơn vị và nơi lưu trú; tiếp tục hướng dẫn cụ thể về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và kiểm tra, giám sát, hỗ trợ y tế đối với các Khu công nghiệp, khu chung cư, doanh nghiệp có sử dụng nhiều lao động, doanh nghiệp vận tải hành khách, cơ sở kinh doanh dịch vụ theo phân cấp...

Tăng cường giám sát dịch bệnh tại cộng đồng, hướng dẫn khai báo y tế bắt buộc đối với những đối tượng có nguy cơ nhiễm Covid-19, phối hợp với cơ quan công an, quân sự và chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ người nước ngoài, những người có nguy cơ với dịch Covid-19, khai thác kỹ tiền sử nhập cảnh, làm rõ thời gian nhập cảnh, kiểm tra giấy xác nhận hoàn thành cách ly;... Duy trì thực hiện cách ly y tế phù hợp (cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tập trung, cách ly tại nhà/nơi lưu trú...) đối với các đoàn chuyên gia, lao động nước ngoài về làm việc tại tỉnh và các đối tượng khác; lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 theo quy định.

 Đẩy mạnh công tác giám sát phát hiện sớm các bệnh truyền nhiễm gây dịch khác trên địa bàn như bạch hầu, sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng, dịch bệnh mùa hè,...Triển khai đầy đủ công tác tiêm chủng, quản lý chặt chẽ bệnh không lây nhiễm, hướng dẫn người dân tự chăm sóc, đảm bảo sức khỏe trong điều kiện thời tiết nắng, nóng kéo dài, đặc biệt người cao tuổi và trẻ em; Cập nhật thông tin kịp thời, bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch.

Các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh rà soát, bổ sung nội dung hướng dẫn, tuyên truyền phù hợp với tình hình dịch trong giai đoạn hiện tại; đảm bảo mỗi người dân khi đến cơ sở y tế được giám sát, khai báo y tế và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả;  Thực hiện việc phân luồng, phân tuyến khám chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Thực hiện khám sàng lọc kỹ đối tượng nghi mắc Covid-19, mỗi người dân khi đến cơ sở y tế được giám sát, khai báo y tế bắt buộc và áp dụng các biện pháp phòng bệnh. Đặc biệt, đối với bệnh nhân là người nước ngoài hoặc người Việt Nam về từ nước ngoài phải khai thác kỹ tiền sử nhập cảnh, làm rõ thời gian nhập cảnh, kiểm tra giấy xác nhận hoàn thành cách ly;...

Thực hiện nghiêm ngặt phòng hộ cho nhân viên y tế; Tổ chức thường trực 24/24 giờ tất cả các ngày, kể cả ngày nghỉ, ngày Lễ. Duy trì hoạt động đường dây điện thoại nóng, trao đổi thông tin, tư vấn khám, chữa bệnh và hỗ trợ y tế cho người dân khi cần thiết;  tổ chức đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, thuốc, vật tư, hóa chất sẵn sàng tiếp nhận, cách ly và điều trị bệnh nhân Covid-19; triển khai phòng chống dịch khi có trường hợp mắc dịch COVID-19 tại cơ sở khám, chữa bệnh.

Sở Y tế cũng yêu cầu  Phòng Y tế huyện, thị xã, thành phố tham mưu cho UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn mới và dịch bệnh mùa hè 2020; Chỉ đạo, giám sát các cơ sở y tế ngoài công lập thực hiện nghiêm túc công tác giám sát phòng, chống dịch bệnh và thống kê, báo cáo theo đúng quy định.

Thế Thực