Thời tiết ngày 29/05/2020

Không lấy được dữ liệu từ server

Triển khai thành công xét nghiệm SARS-CoV-2

07/04/2020 10:55 Số lượt xem: 271

Từ ngày 2/04, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh đã triển khai xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV 2 (COVID -19) bằng phương pháp Realtime RT PCR. Cho đến nay đơn vị đã thực hiện được gần 200  mẫu bệnh phẩm,  trong đó đã tiến hành xét nghiệm cho bệnh nhân số 74 đang được cách ly, theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh từ ngày 18/3 và cho kết quả âm tính lần 1.

Để khẳng định lại kết quả, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Ninh đã gửi mẫu bệnh phẩm ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Đến ngày  5/4 Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo kết qủa bệnh nhân số 74 âm tính lần 1 với Sars- CoV-2. Như vậy việc triển khai xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS - CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thành công và  bước đầu cho kết quả chính xác.

Theo Bs CK II. Ngô Thị Xuân – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, để triển khai xét nghiệm, đơn vị đã chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết: cải tạo cơ sở vật chất, đào tạo nhân sự. Hiện nay, đơn vị đang sử dụng sinh phẩm chẩn đoán của công ty Cổ phần công nghệ Việt Á kết hợp với Học viên Quân y sản xuất để sàng lọc những bệnh phẩm nghi nhiễm SARS-CoV-2. Đây là bộ sinh phẩm đã được Bộ y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam để xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Trong thời gian tới, đơn vị dự kiến thực hiện được khoảng 100-150 mẫu/ngày, đồng thời sẽ gửi một số mẫu ra viện Vệ sinh Dịch tễ Trung Ương để so sánh.  Từ thành công ban đầu, việc triển khai xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS - CoV-2  tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh  sẽ góp phần giảm tải áp lực xét nghiệm cho tuyến trên, giúp công tác chẩn đoán, điều trị COVID 19 hiệu quả, kịp thời.

Thế Thực - Đăng Thăng
Nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh