Duy trì bảo tồn và phát triển giống gà Hồ, Bắc Ninh

10/12/2019 14:46 Số lượt xem: 6195
Năm 2016, tỉnh Bắc Ninh đã cấp văn bằng bảo hộ và giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Gà Hồ, Thuận Thành - Bắc Ninh” cho Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi gà Hồ thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để thương hiệu gà Hồ có được chỗ đứng trên thị trường trong nước và quốc tế.
Gà Hồ của Bắc Ninh từ lâu đã nổi tiếng với chất thịt thơm ngon, dai giòn, giàu dinh dưỡng.

Từ lâu, giống gà Hồ của Bắc Ninh đã nổi tiếng với chất thịt thơm ngon, dai giòn, giàu dinh dưỡng và từng là sản vật tiến Vua. Gà Hồ được đánh giá là nông sản tiêu biểu của người dân Bắc Ninh nói chung và thị trấn Hồ nói riêng.

Để bảo tồn và phát triển giống gà này, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, 5 năm trở lại đây, người dân thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ tiếp tục đẩy mạnh việc nhân giống, nhân đàn, mở rộng diện tích chăn nuôi. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế cho gia đình, đồng thời bảo tồn đặc sản quý của địa phương.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Long, một người dân ở thôn Lạc Thổ cho biết, gia đình ông đang nuôi đàn gà Hồ gần 400 con, chưa kể số gà lai giống. Hiện gà đã trưởng thành, đứng cân và dự kiến sẽ xuất bán vào dịp Tết Nguyên đán năm nay. Gia đình ông Long đã nuôi gà Hồ qua gần 4 thế hệ. Ông rất tự hào vì loài gà thuần chủng của quê hương đã trở thành phương kế sinh nhai, làm giàu cho gia đình. Được biết, năm 2017, trừ chi phí, đàn gà Hồ đã đem lại thu nhập gần 200 triệu đồng cho gia đình ông Long.

“Chăm sóc con gà Hồ phải có tính cần cù, nhiều khi như chăm "con mọn" vậy, bởi chỉ một con mắc bệnh thì nguy cơ mất trắng cả đàn khá cao.” – ông Long chia sẻ.

Theo những hộ dân nuôi gà Hồ, muốn nuôi gà Hồ, trước tiên phải có mặt bằng quỹ đất tối thiểu 500 – 600m2. Gà có không gian vận động thoáng đãng sẽ đề kháng tốt hơn, nhanh lớn hơn, đồng thời thịt gà sẽ chắc hơn so với những con bị nuôi nhốt.

Gia đình ông Nguyễn Tuấn Diện, thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ là một trong hơn 100 hộ chăn nuôi gà trong thôn đã gắn bó với con gà Hồ qua nhiều thế hệ. Ông Diện cho biết, với người dân Lạc Thổ, việc nuôi gà vừa là thú chơi tao nhã, cũng vừa để gìn giữ giống gà quý của địa phương. Hiện gia đình ông nuôi gần 200 con gà Hồ, trong đó có 40 – 50 con gà giống, hàng năm xuất ra thị trường hàng trăm con gà thương phẩm, thu lãi gần 70 triệu đồng. Do đặc điểm của gà Hồ có trọng lượng lớn, mẫu mã đẹp, nên những ngày lễ, Tết có rất đông người tìm đến mua.

Nói về đặc điểm con gà Hồ, ông Nguyễn Tuấn Diện chia sẻ, gà Hồ khác gà thường ở chỗ có trọng lượng lớn, gà đực có thể đạt trên 6 kg, gần gấp đôi gà thường. Gà Hồ dáng cao, chân gà to theo thời gian, mã màu mận, khác biệt so với các giống gà khác. Thịt gà Hồ thơm chắc, rất được người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng làm lễ thờ cúng trong các dịp lễ, Tết.

Để gà Hồ khẳng định được thương hiệu sản vật tiến Vua cũng như mang lại giá trị kinh tế cao, những người nuôi giống gà này tại huyện Thuận Thành đã thành lập HTX và hoạt động như các doanh nghiệp nhằm mở rộng quy mô, phát triển thương hiệu. Và để hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi, từ năm 2016, tỉnh Bắc Ninh đã cấp văn bằng bảo hộ và giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Gà Hồ, Thuận Thành - Bắc Ninh” cho HTX chăn nuôi gà Hồ thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để thương hiệu gà Hồ có được chỗ đứng trên thị trường trong nước và quốc tế.

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc HTX Gà Hồ, Thuận Thành (Bắc Ninh) Nguyễn Đăng Chung cho biết: Mong muốn của người chăn nuôi gà Hồ chính là sự hỗ trợ về vốn và đất đai, bởi hiện nay, các hộ chăn nuôi gà Hồ đa số chỉ dừng lại ở quy mô hộ gia đình, còn manh mún.

Ông Khúc Đình Thông, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh chia sẻ: Trong làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ chúng tôi hiện nay có trên 100 hộ tham gia nuôi gà Hồ với mục đích kinh doanh, song song với duy trì, bảo tồn nguồn gen quý hiếm của giống gà đặc biệt này. Con gà Hồ bình quân 3-4 triệu đồng/con cho thu nhập cao nhưng mặt trái cũng gặp phải không ít thách thức do bị cạnh tranh về giá trên thị trường với các chúng loại gà khác. Từ nhiều năm nay chúng tôi liên tục phối kết hợp với các cấp các ngành, tăng cường quảng bá, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Ngoài ra, để bảo đảm khâu bảo tồn giống, địa phương khuyến khích các hộ gia đình thường xuyên trao đổi gà cho nhau để tránh hiện tượng đồng huyết trong đàn, đẩy mạnh việc nhân giống, gây đàn, nghiên cứu các phương án mở rộng diện tích chăn nuôi. Tuy còn gặp nhiều khó khăn về diện tích đất nuôi gà, nguồn vốn nhưng địa phương chúng tôi luôn cố gắng để lưu giữ, cũng như quyết tâm không để giống gà quý hiếm này bị mai một…

Hy vọng với sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương và các ngành chức năng của tỉnh Bắc Ninh, mong rằng trong thời gian tới, thương hiệu gà Hồ sẽ được nhiều người biết đến, khẳng định chất lượng là loại nông sản tiêu biểu của Bắc Ninh vừa giúp người dân làm giàu bằng sản phẩm truyền thống địa phương vừa bảo tồn được giống gà quí hiếm chỉ nơi đây mới có./.

Nguồn: https://dangcongsan.vn