Giải Nobel Y học 2021 thuộc về hai nhà khoa học người Mỹ

06/10/2021 16:17 Số lượt xem: 40

Ngày 4/10/2021, Lễ công bố giải Nobel Y học đã chính thức diễn ra vào lúc 16 giờ 30 phút (giờ Việt Nam) tại Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska - Thụy Điển.

 

 

Giải Nobel Y học 2021 đã được trao cho ông David Julius và ông Ardem Patapoutian - hai nhà khoa học người Mỹ - nhờ những khám phá quan trọng của họ về cơ chế thụ cảm nhiệt độ và xúc giác. Những phát hiện đoạt giải Nobel Y học năm nay là cơ sở để phát triển các phương pháp điều trị cho hàng loạt tình trạng bệnh, trong đó có đau mãn tính.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta coi cảm giác là điều đương nhiên, nhưng làm thế nào để biết các xung thần kinh phản ứng ra sao với nhiệt độ và áp suất? Câu hỏi này đã được lý giải bởi hai chủ nhân của giải Nobel Y học 2021.

Những khám phá quan trọng này đặt nền móng cho các nghiên cứu sâu rộng, giúp chúng ta hiểu biết rõ hơn về cách hệ thần kinh cảm nhận nóng, lạnh cũng như các kích thích cơ học.

Công trình nghiên cứu này cũng đã làm sáng tỏ cách giảm đau mãn tính và cấp tính liên quan đến một loạt bệnh tật, chấn thương và phương pháp điều trị chúng”, New York Times mô tả.

Như vậy, Julius và Patapoutian đã bổ sung kiến thức còn thiếu của nhân loại về tác động phức tạp giữa giác quan và môi trường. Cụ thể, Julius sử dụng capsaicin, một hợp chất cay từ ớt, gây cảm giác nóng để xác định cách đầu dây thần kinh của da phản ứng với nhiệt. Cộng sự của ông là Patapoutian dùng tế bào nhạy cảm với áp suất để khám phá ra một phản ứng khác với kích thích cơ học trên da và cơ quan nội tạng.


 
 

Năm nay là năm thứ hai liên tiếp kể từ năm 1944, lễ trao giải Nobel truyền thống ở Stockholm (Thụy Điển) sẽ không thể diễn ra do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Y Sinh là lĩnh vực đầu tiên được công bố giải thưởng Nobel 2021. Các giải Nobel khác sẽ lần lượt được công bố trong vài ngày tới. Theo thông báo ngày 23/9/2021 của Quỹ Nobel, những người đoạt giải sẽ được trao các huy chương và bằng khen ngay tại quê nhà của họ.

Nguồn: NASATI

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 32410
Đã truy cập : 47601885