Hội nghị thượng đỉnh An toàn AI 2023

10/11/2023 05:30 Số lượt xem: 36

Hội nghị Thượng đỉnh về Trí tuệ Nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới diễn ra tại trung tâm Bletchley Park của Anh, đã kết thúc ngày 2/11/2023 với tuyên bố chung về an toàn AI. Tham dự Hội nghị có Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Thủ tướng Anh Rishi Sunak, các giám đốc điều hành từ các công ty trí tuệ nhân tạo của Hoa Kỳ như Anthropic, DeepMind và OpenAI của Google và các nhà khoa học máy tính có ảnh hưởng như Yoshua Bengio.

 


 

Quang cảnh Hội nghị thượng đỉnh An toàn AI 2023

Các đại biểu từ 28 quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ và Trung Quốc, đã đồng ý hợp tác để ngăn chặn những rủi ro “thảm khốc” tiềm tàng do những tiến bộ nhanh chóng của AI gây ra. Các nước đã đạt thỏa thuận để thúc đẩy nỗ lực toàn cầu mới nhằm đảm bảo phát triển và sử dụng AI một cách an toàn và có trách nhiệm.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết, Chính phủ Anh đã thể hiện quan điểm rằng AI mang lại tiềm năng lớn với nhiều cơ hội, có thể góp phần nâng cao phúc lợi, thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng cho con người. Tuy nhiên, lạm dụng AI có thể tạo ra nhiều rủi ro, đặc biệt là liên quan đến an ninh mạng, công nghệ sinh học và thông tin sai lệch. Chính phủ Anh đã nhấn mạnh rằng việc giải quyết những rủi ro này tốt nhất có thể thông qua hợp tác quốc tế. Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã đặc biệt nhấn mạnh rằng thỏa thuận thử nghiệm mô hình AI giữa các chính phủ và các công ty công nghệ đã đạt được tại Hội nghị sẽ đóng góp vào việc tạo ra một cân bằng có lợi cho toàn nhân loại. Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết tuyên bố này là “một thành tựu mang tính bước ngoặt cho thấy các cường quốc AI lớn nhất thế giới đồng ý về tính cấp thiết đằng sau việc hiểu rõ những rủi ro của AI - giúp đảm bảo tương lai lâu dài cho con cháu chúng ta”. Thủ tướng Anh đã khẳng định rằng nếu các quốc gia duy trì hợp tác theo thỏa thuận đã đạt được, AI sẽ được sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Tại Hội nghị, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã nêu rõ rằng thế giới cần phải quản lý sớm về việc phát triển AI. Ông đã nhấn mạnh rằng sự phát triển nhanh chóng của AI có thể gây ra những hậu quả lâu dài trong nhiều lĩnh vực, từ việc làm đến văn hóa, và có thể tạo ra căng thẳng địa chính trị nếu chỉ một số quốc gia hoặc công ty tập trung quá nhiều quyền kiểm soát. Ông cảnh báo về nguy cơ gia tăng bất bình đẳng trên thế giới và kêu gọi một phản ứng thống nhất, bền vững và toàn cầu trước những rủi ro của AI.

Cuối cùng, tỷ phú Elon Musk, Giám đốc điều hành của SpaceX và Tesla, cho rằng AI đang phát triển nhanh chóng và là một trong những rủi ro mà thế giới đang đối mặt. Ông đã cảnh báo rằng AI có thể thực hiện những điều mà con người muốn, nhưng cũng đưa ra lo ngại về tương lai khi "robot giống con người" có thể thực hiện mọi công việc mọi lúc, tại mọi nơi, gây khó khăn trong việc tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống. Ông hi vọng rằng Hội nghị thượng đỉnh về AI đã giúp giải quyết một phần vấn đề này.

Hội nghị về AI tại Anh đã diễn ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại xung quanh công nghệ này, bao gồm việc mất việc làm, các cuộc tấn công mạng, và khả năng con người duy trì quyền kiểm soát các hệ thống AI trong tương lai. Hội nghị đã kết luận rằng cần có hành động quốc tế để bảo đảm phát triển và quản lý AI một cách an toàn và có trách nhiệm.

Nguồn: NASATI

Thống kê truy cập

Online : 6670
Đã truy cập : 138059195