Hội nghị về kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

25/11/2023 07:30 Số lượt xem: 44

Ngày 23/11/2023, tại TP. Hồ Chí Minh, Viện Khoa học Sở hữu Trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội nghị "Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ tại khu vực phía Nam".

 

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Tạ Quang Minh, Viện trưởng Viện Khoa học Sở hữu Trí tuệ, cho biết hội nghị này nhằm thực hiện nhiệm vụ quan trọng là hỗ trợ phát triển thị trường cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; phát triển các nền tảng trực tuyến liên kết, kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đây là một phần của đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 844/QĐ-TTg.

Theo nghiên cứu năm 2021 của Cơ quan Sáng chế châu Âu (EPO) và Cơ quan Sở hữu Trí tuệ Liên minh châu Âu (EUIPO), doanh nghiệp có sở hữu tài sản trí tuệ thường có doanh thu trung bình/người cao hơn 20% so với doanh nghiệp không sở hữu tài sản trí tuệ. Đối với doanh nghiệp có sở hữu tài sản trí tuệ, kết quả kinh doanh tăng 36% đối với sáng chế, 21% đối với nhãn hiệu, và 32% đối với kiểu dáng công nghiệp. Tuy nhiên, Viện Khoa học Sở hữu Trí tuệ lưu ý rằng tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa đặc biệt chú trọng đến việc sử dụng và khai thác thông tin sở hữu công nghiệp. Công cụ hỗ trợ sử dụng và khai thác thông tin sở hữu công nghiệp còn thiếu cập nhật và không đáp ứng đúng nhu cầu thực tế. Ngoài ra, còn ít tổ chức chuyên nghiệp hỗ trợ và tư vấn về việc sử dụng và khai thác thông tin sở hữu công nghiệp một cách hiệu quả.

Những thách thức này đã dẫn đến tình trạng tỉ lệ đơn đăng ký được cấp căn bằng bảo hộ không cao. Các vấn đề về việc bảo vệ quyền đối với tài sản trí tuệ, xin phê duyệt và báo cáo nghiệm thu các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, hoạt động thương mại hóa tài sản trí tuệ, chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ cũng đang gặp nhiều khó khăn.

Để khai thác thông tin sở hữu công nghiệp một cách hiệu quả, cần phải có cơ sở dữ liệu cập nhật, đầy đủ và kịp thời. Việc phối hợp để phổ biến và hướng dẫn khai thác thông tin sở hữu công nghiệp là cần thiết và đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa nhiều bên, trong đó có cơ quan quản lý nhà nước, trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp.

Được triển khai từ tháng 5/2020, nền tảng Dữ liệu và Dịch vụ Thông tin Sở hữu Công nghiệp - IPPlatform tại địa chỉ http://ipplatform.gov.vn đã nhận được sự phê duyệt và hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ. IPPlatform không chỉ là một công cụ miễn phí để khai thác thông tin về sở hữu công nghiệp mà còn là một giải pháp hữu ích cho cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp, trường đại học, và viện nghiên cứu trong việc nghiên cứu, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ.

Tính đến thời điểm hiện tại, IPPlatform đã được sử dụng rộng rãi và nhận được đánh giá tích cực, đồng thời có lượng người dùng truy cập ngày càng gia tăng. Mặc dù có thể sử dụng trực tuyến miễn phí, Viện Khoa học Sở hữu Trí tuệ đã phối hợp với các đơn vị và tổ chức để thiết lập các trạm IPPlatform, cung cấp tư vấn và hướng dẫn cho các tổ chức và cá nhân liên quan về cách sử dụng nền tảng này.

Tại hội nghị, các chuyên gia từ Viện Khoa học Sở hữu Trí tuệ, các đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, cũng như các đối tác, đã tiếp nhận và tư vấn cho doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp khoa học công nghệ tại khu vực phía Nam về lĩnh vực sở hữu trí tuệ và các vấn đề liên quan đến hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Các vấn đề như tài chính, định giá tài sản trí tuệ, và kinh nghiệm quốc tế về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã được đặt ra để giúp doanh nghiệp vượt qua những thách thức và khó khăn trong quá trình phát triển.

Nguồn: NASATI

Thống kê truy cập

Online : 11025
Đã truy cập : 131618942