HỘI THẢO ỨNG PHÓ SỰ CỐ PHÓNG XẠ XUYÊN BIÊN GIỚI VÀ GIẢI PHÁP GIẢM THIỂU NGUY CƠ NHIỄM PHÓNG XẠ TRONG LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẮC NINH

30/11/2023 15:00 Số lượt xem: 107

Ngày 30/11/2023, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo Ứng phó sự cố phóng xạ xuyên biên giới và giải pháp giảm thiểu nguy cơ nhiễm phóng xạ trong lương thực, thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

 

 

Đồng chí Lê Xuân Tâm, Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu khai mạc Hội thảo

Tham dự Hội thảo về phía cơ quan trung ương có PGS TS Phạm Đức Khuê, Viện Trưởng Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân; Ông Trần Đăng Mạnh, Trung tâm Đánh giá không phá hủy, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam. Về phía tỉnh Bắc Ninh có đồng chí Lê Xuân Tâm, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, chủ trì Hội thảo. Cùng với đại biểu đại diện các Sở, Ban, ngành, đoàn thể, trên địa bàn tỉnh; đại biểu đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố; đại biểu đại diện công ty Samsung SDI Việt Nam; đại diện một số cơ sở khám chữa bệnh tư nhân trên địa bàn tỉnh và đại diện các phòng chuyên môn của Sở.

 

Đại diện Cục An toàn Bức xạ Hạt nhân, Bộ Khoa học và Công nghệ tham luận tại Hội thảo với chủ đề “Nghiên cứu, đánh giá tình hình thực hiện chính sách, pháp luật Năng lượng nguyên tử trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhằm giảm thiểu các nguy cơ ô nhiễm”.

Hội thảo đã nhận được 32 ý kiến tham luận của các chuyên gia, các nhà lãnh đạo quản lý của các cơ quan cấp trên, ý kiến tham gia xây dựng giải pháp của các sở, ban, ngành, các đơn vị có liên quan trong việc đề xuất các giải pháp quản lý, kiểm soát và bảo đảm nồng độ các đồng vị phóng xạ trong lương thực, thực phẩm nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn bức xạ hạt nhân trên địa bàn tỉnh; Phân tích, đánh giá hoàn thiện Kịch bản ứng phó sự cố phóng xạ xuyên biên giới phù hợp với điều kiện thực tiễn tại tỉnh Bắc Ninh. Góp phần nâng cao năng lực đánh giá nhiễm bẩn phóng xạ, phát tán chất phóng xạ và chiếu xạ nhằm phục vụ kịp thời hoạt động ứng phó sự cố và khắc phục hậu quả khi sự cố xảy ra.

Toàn cảnh Hội thảo

Hiện nay, mức phóng xạ trong chế độ ăn uống là mối quan tâm đặc biệt đối với việc tính toán về các nguy cơ phóng xạ có thể xảy ra đối với sức khỏe con người. Hằng ngày, con người ăn và hít phải các hạt nhân phóng xạ thông qua việc tiêu thụ lương thực, thực phẩm, uống nước và hít thở không khí. Việc con người ăn phải các hạt nhân phóng xạ trong chế độ ăn uống có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm khác như ung thư và các tác hại lâu dài tới cơ thể con người. Vì vậy việc nghiên cứu, phân tích, đánh giá, xây dựng cơ sở dữ liệu về các chỉ tiêu phóng xạ tự nhiên và nhân tạo trong lương thực, thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, từ đó đánh giá liều bức xạ công chúng do sử dụng lương thực,thực phẩm ở các độ tuổi theo khẩu phần ăn là rất cần thiết và sẽ phục vụ hiệu quả công tác quản lý và ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân cấp quốc gia, cấp tỉnh. Hội thảo nằm trong phạm vi nghiên cứu của đề tài KH&CN cấp tỉnh: “Nghiên cứu sự ảnh hưởng và phân tích các nguy cơ nhiễm phóng xạ trong lương thực, thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh" do Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Ninh triển khai.


 

Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ KHCN

Thống kê truy cập

Online : 9636
Đã truy cập : 131609130