Phương pháp điều trị không dùng opioid tiềm năng cho chứng đau mãn tính

24/02/2024 08:49 Số lượt xem: 52

Một cách tiếp cận mới để điều trị chứng đau thần kinh đang có một bước tiến quan trọng nhờ các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas-Austin - Hoa Kỳ.

Trong số những loại đau khó giảm bớt nhất là đau thần kinh, cơn đau thường do tổn thương dây thần kinh ở các mô cơ thể khác nhau, bao gồm da, cơ và khớp. Nó có thể khiến bệnh nhân phải chịu những cảm giác như điện giật, ngứa ran, nóng rát hoặc bị dao đâm. Bệnh tiểu đường; bệnh đa xơ cứng; thuốc hóa trị; chấn thương và cắt cụt chi đều có liên quan đến chứng đau thần kinh, thường là mãn tính, đôi khi không thuyên giảm và ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Nhiều loại thuốc giảm đau hiện có chỉ có hiệu quả vừa phải trong việc điều trị loại đau này và thường có tác dụng phụ nghiêm trọng cũng như nguy cơ gây nghiện.

Hiện các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas ở Dallas; Đại học Miami đã xác định được một phân tử làm giảm tình trạng quá mẫn trong các thử nghiệm ở chuột bằng cách liên kết với một loại protein mà chúng cho thấy có liên quan đến chứng đau thần kinh.

Stephen Martin từ Đại học Texas ở Austin và đồng tác giả của bài báo cho biết: “Chúng tôi nhận thấy nó là một loại thuốc giảm đau hiệu quả và tác dụng kéo dài khá lâu. Ví dụ, khi thử nghiệm nó trên các mô hình khác nhau, ví dụ như bệnh thần kinh do tiểu đường và bệnh thần kinh do hóa trị liệu, nhận thấy hợp chất này có tác dụng có lợi đáng kinh ngạc”.

Hợp chất mới, được đặt tên là FEM-1689, không gắn kết với các thụ thể opioid trong cơ thể, khiến nó trở thành một giải pháp thay thế khả thi cho các loại thuốc giảm đau hiện có liên quan đến chứng nghiện. Ngoài việc giảm độ nhạy cảm, hợp chất này có thể giúp điều chỉnh phản ứng căng thẳng tổng hợp (ISR), một mạng lưới truyền tín hiệu tế bào giúp cơ thể phản ứng với các chấn thương và bệnh tật. Khi được điều chỉnh tốt, ISR sẽ khôi phục lại sự cân bằng và thúc đẩy quá trình chữa lành. Khi gặp trục trặc, ISR có thể góp phần gây ra các bệnh như ung thư, tiểu đường và rối loạn chuyển hóa.

Integrated stress response (ISR): Phản ứng căng thẳng tổng hợp là một phản ứng căng thẳng tế bào được bảo tồn trong các tế bào nhân chuẩn, điều chỉnh giảm tổng hợp protein và điều chỉnh các gen cụ thể để đáp ứng với căng thẳng bên trong hoặc môi trường.

Stephen Martin giải thích: “Mục tiêu của chúng tôi là biến hợp chất này thành một loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị cơn đau mãn tính mà không gây nguy hiểm cho opioid. Đau thần kinh thường là tình trạng suy nhược có thể ảnh hưởng đến mọi người trong suốt cuộc đời và chúng ta cần một phương pháp điều trị được dung nạp tốt và hiệu quả”.

Nguồn: NASATI

Thống kê truy cập

Online : 7068
Đã truy cập : 138060790