Sản xuất phục hồi lấp dần khoảng trống ngành công nghiệp

08/11/2023 07:30 Số lượt xem: 166

Sản xuất chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố khó khăn của kinh tế thế giới, các doanh nghiệp FDI mới đầu tư chậm chuyển hóa thành động lực tăng trưởng, các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới vẫn chưa được khai thác tốt để mở rộng thị trường mới nhằm nâng cao giá trị xuất khẩu hàng hóa,… làm cho chỉ số sản xuất công nghiệp 9 tháng tại Bắc Ninh giảm 13,82%, tạo những khoảng trống trong ngành công nghiệp. Với sự điều hành quyết liệt của Chính phủ và của tỉnh và sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, sản xuất công nghiệp những tháng cuối năm của Bắc Ninh dần khởi sắc.

Thực tế cho thấy, dù còn nhiều thách thức, trở ngại, song thời gian qua các doanh nghiệp luôn nỗ lực đối phó với hàng loạt khó khăn khi chi phí nguyên vật liệu tăng mạnh, giá đầu vào bị đội lên cao trong khi đó đầu ra còn hạn chế. Chính vì thế, dù Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) liên tục có mức tăng so với tháng trước (kể từ tháng 3 đến nay) song vẫn luôn giảm so với cùng kỳ từ tháng 1 đến tháng 8. Nhưng đến tháng 9 đã qua được chỉ số âm, cụ thể tháng 9, IIP tăng 2,38% so với tháng trước, đặc biệt so với cùng tháng năm trước bắt đầu tăng nhẹ (0,01%). Tính chung 9 tháng, chỉ số IIP toàn ngành công nghiệp Bắc Ninh giảm 13,82%, đây cũng là mức giảm sâu nhất trong vòng 5 năm gần đây. Tại các KCN (đầu tàu tăng trưởng kinh tế của tỉnh), trong 9 tháng có gần 30 dự án chính thức đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo ra giá trị sản xuất hơn 1,038 triệu tỉ đồng; giá trị xuất khẩu đạt 28,45 tỉ USD; nhập khẩu 23,8 tỉ USD; nộp ngân sách nhà nước hơn 9.540 tỉ đồng; tạo việc làm cho hơn 314,37 nghìn lao động (tăng thêm 6.237 lao động so đầu năm). Như vậy, sau 8 tháng liên tiếp giảm so cùng kỳ, IIP tăng trưởng dương đã mở ra những tín hiệu, triển vọng lấp các khoảng trống trong bức tranh sản xuất công nghiệp những tháng cuối năm. Dự báo trong quý IV, theo báo cáo của các doanh nghiệp trong KCN tỉnh, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đã có tăng trưởng nhẹ. Một số doanh nghiệp có đơn hàng mới, sản xuất sản phẩm mới và doanh nghiệp mới đi vào hoạt động sẽ tuyển thêm lao động mới khoảng trên 20.000 lao động…

Bắc Ninh trở thành trạm trung chuyển tập hợp các dịch vụ logistics trọng yếu của khu vực.

Đặc biệt, việc khánh thành và đi vào hoạt động sản xuất Nhà máy sản xuất, lắp ráp và thử nghiệm vật liệu, thiết bị bán dẫn lớn nhất của Tập đoàn Amkor tại KCN Yên Phong 2C sẽ tạo động lực mới cho ngành công nghiệp công nghệ cao của Bắc Ninh. Nhà máy bắt đầu sản xuất các sản phẩm chất lượng cao vào quý 4 năm 2023, với việc cung cấp các chất bán dẫn cho nhiều loại thiết bị điện tử tiên tiến như: Điện thoại thông minh, trí thông minh nhân tạo, Internet vạn vật, các thiết bị đeo bằng việc sử dụng kỹ thuật đóng gói và thử nghiệm chất bán dẫn tiên tiến… Ngoài nhà máy của Tập đoàn Amkor, trong các KCN tập trung còn có một số dự án khác đã đi vào hoạt động, chuẩn bị đi vào hoạt tạo động sẽ tạo nguồn lực mới cho tăng trưởng sản xuất công nghiệp của tỉnh. Điển hình như Công ty SPX đưa vào hoạt động trung tâm phân loại hàng hóa tự động tại KCN VSIP với quy mô 10.000 m2, có thể xử lý đến 2,5 triệu bưu kiện mỗi ngày sau giai đoạn I và dự kiến đạt 5 triệu bưu kiện mỗi ngày ở giai đoạn II; hay là Tập đoàn Goertek đang gấp rút hoàn thiện dự án thứ 3 tại KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh để đưa vào hoạt động trong thời gian tới… Cùng với triển vọng về năng lực sản xuất mới của các doanh nghiệp, nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh được chuyển hóa vào thực tiễn, bao gồm cả thuế, phí sẽ giúp cộng đồng doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới. Những giải pháp trọng tâm như tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển sản xuất trên cơ sở bám sát tình hình sản xuất của các ngành, lĩnh vực, lĩnh vực trọng điểm về công nghiệp, kịp thời nắm bắt tháo gỡ khó khăn thúc đẩy phát triển sản xuất. Tiếp tục tổ chức kết nối các doanh nghiệp trong nước tham gia được vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI lớn toàn cầu đang đầu tư. Ngành Ngân hàng nới lỏng chính sách tiền tệ, điều hành nhiều đợt giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế sẽ có tác động tích cực trong thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng trong những tháng cuối năm. Đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi, phát triển sản xuất và nỗ lực tìm kiếm đối tác tiêu thụ sản phẩm hiệu quả thông qua tạo thuận lợi hóa trong các thủ tục hành chính, tiếp cận tín dụng... Với những nhân tố mới trong sản xuất kết hợp với các chính sách điều hành của Trung ương, địa phương, sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh sẽ tạo được dấu ấn quan trọng trong những tháng cuối năm 2023 và những năm tiếp theo.

 

Nguồn: Báo Bắc Ninh

Thống kê truy cập

Online : 5239
Đã truy cập : 138052441