Hơn 100 loài vi khuẩn có thể phát triển mạnh trong lò vi sóng
Môi trường chiếu xạ bên trong lò vi sóng có vẻ như không hợp với vi khuẩn. Tuy nhiên, báo cáo gần đây của các nhà nghiên cứu trên Frontiers in Microbiology cho thấy rằng, các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 100 chủng vi khuẩn trong các mẫu gạc bông lấy mẫu thí nghiệm từ lò vi sóng ở một số vị trí khác nhau của lò. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học ghi nhận được một cộng đồng vi khuẩn sống trong lò vi sóng.
Nhà vi sinh vật học Manuel Porcar và các đồng nghiệp đã lấy mẫu vi sinh vật bên trong 30 lò vi sóng - bao gồm cả ở thành và đĩa xoay - đang được sử dụng tích cực trong ba bối cảnh khác nhau: 10 lò từ nhà bếp, 10 lò từ phòng thí nghiệm và 10 lò từ các không gian chung khác như căng tin. Các gạc bông lấy mẫu này sau đó được chuyển vào đĩa thí nghiệm, tất cả đều cho thấy có sự phát triển đáng kể các vi khuẩn.
Phân tích ADN của các khuẩn lạc vi khuẩn cho thấy, chúng chủ yếu là chủng Proteobacteria, Firmicutes, Actinobacteria và Bacteroidetes, tất cả đều thường thấy trên da người và các bề mặt mà mọi người thường xuyên chạm vào. Các chủng vi khuẩn của lò vi sóng nhà bếp gồm các vi khuẩn có thể gây ra các bệnh do thực phẩm đó là Klebsiella và Brevundimonas.
Nhóm nghiên cứu cho biết, hiện tại vẫn chưa rõ các chủng vi khuẩn này có thể tồn tại trong lò vi sóng như thế nào và cần phải nghiên cứu thêm để hiểu cách chúng thích nghi với nhiệt độ cao và bức xạ điện từ.
Porcar, thuộc Đại học Valencia - Tây Ban Nha, lưu ý rằng các vi sinh vật mà họ tìm thấy trong lò vi sóng gia dụng giống với các vi sinh vật cũng có thể tìm thấy trên bề mặt bếp. Một số trong số chúng là vi khuẩn gây bệnh cho nên người ta phải vệ sinh lò vi sóng nhiều như bất kỳ bề mặt bếp nào khác. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng lò vi sóng nhà bếp không phải là nguyên nhân đặc biệt đáng lo ngại nhất. "Không có gì đáng lo ngại hơn việc vệ sinh sạch sẽ tất cả các thiết bị khác trong bếp có tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm", ông nói.