Loại bỏ gen khỏi mô mỡ “đánh lừa” cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn
Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, việc loại bỏ một gen cụ thể khỏi mô mỡ có thể đánh lừa cơ thể tăng tốc quá trình trao đổi chất và đốt cháy nhiều calo hơn. Kết quả nghiên cứu mở ra hướng chống lại các bệnh chuyển hóa thường đi kèm với bệnh béo phì, như bệnh tiểu đường tuýp 2. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Communications.
Nghiên cứu tập trung vào gen "PHD2" được tìm thấy ở mức cao trong mô mỡ nâu, một loại mỡ được kích hoạt trong điều kiện nhiệt độ lạnh để giữ ấm cơ thể. Mỡ nâu giúp cơ thể đốt cháy calo, phá vỡ lượng đường huyết và các phân tử chất béo để sản sinh nhiệt và duy trì nhiệt độ cơ thể.
Bằng cách loại bỏ gen trong mỡ nâu của chuột, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng họ có thể mô phỏng tác động mạnh đến mỡ và khiến mô “tin” rằng nó bị thiếu oxy - khi hàm lượng oxy thấp hơn đi đến mô. Quan trọng là các nhà nghiên cứu có thể đạt được hiệu ứng này trong môi trường ấm áp trong điều kiện mỡ nâu thường bị ức chế.
Nghiên cứu cho thấy, mặc dù ăn nhiều hơn đáng kể, nhưng những con chuột không có gen này đốt cháy nhiều calo hơn 60% so với chuột có gen này. Ngoài ra, các dấu hiệu trao đổi chất kém thường liên quan đến tình trạng thừa cân ở những con chuột không có gen này.
Trong khuôn khổ nghiên cứu, các tác giả cũng đã phân tích máu của hơn 5.000 người tham gia, Kết quả là những người có nhiều mỡ quanh bụng có hàm lượng protein PHD2 cao hơn và gen này có liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh chuyển hóa. Nhóm nghiên cứu đã lập luận rằng việc ức chế gen cảm biến oxy có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tiểu đường tuýp 2 và các rối loạn chuyển hóa khác.
TS. Zoi Michailidou, đồng tác giả nghiên cứu tại Đại học Nottingham Trent cho biết: "Mỡ nâu là loại mô đốt cháy calo hoạt động rất mạnh ở người khi họ tiếp xúc với nhiệt độ lạnh. Bằng cách loại bỏ protein cho phép các tế bào mỡ cảm nhận oxy, chúng tôi đã chứng minh quá trình đốt cháy calo có thể diễn ra ở chuột và trong tế bào người ngay cả khi không tiếp xúc với nhiệt độ lạnh. Giảm tác dụng của loại protein này có thể phá vỡ mối liên hệ giữa tình trạng thừa cân và bệnh tiểu đường tuýp 2, nghĩa là những phát hiện của chúng tôi quan trọng đối với những người có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn. Dù cần nghiên cứu thêm, nhưng việc nhắm mục tiêu vào loại protein quan trọng này sẽ mở ra những chiến lược mới để duy trì việc giảm cân bằng cách tăng cường quá trình trao đổi chất và không cần phải ăn kiêng liên tục".